โปรแกรม Sketch

Photoshop VS Sketch วัดกันแบบหมัดต่อหมัดใครเด่นใครดับต้องดู

Update

Adobe Photoshop เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่อยู่เคียงข้างกับนักออกแบบมาอย่างยาวนานตั้งแต่จำความได้ แทบไม่มีโปรแกรมตัวไหนเลยที่จะเกิดมาเพื่อแย่งฐานลูกค้า(นักออกแบบ)ไปจาก Adobe ได้เลยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ในปี 2008 ได้มีโปรแกรม 1 ตัว ที่ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อเข้ามาต่อกรกับ Adobe Photoshop ได้สมศักดิ์ศรี โปรแกรมนั้นก็คือ โปรแกรม Sketch

เมื่อ Photoshop ผูกขาดกับนักออกแบบมานานพักใหญ่ ตอนนี้คู่แข่งแบบสมศักดิ์ศรี สมน้ำสมเนื้อ ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาแล้ว คราวนี้ทาง Adobe ก็ต้องหวั่นๆกันบ้าง เพราะจากสถิติล่าสุดในส่วนของนักออกแบบเว็บไซต์นั้นได้หันมาใช้  โปรแกรม Sketch มากกว่า Photoshop ถึง 9%

โปรแกรม Sketch

หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าไอเจ้า โปรแกรม Sketch เนี่ยมันหน้าตาเป็นอย่างไรกัน? หากใครสงสัยไว้คราวหน้าผมจะมารีวิวให้ดูกันแบบละเอียดเลย ตอนนี้ โปรแกรม Sketch เปิดให้ดาวน์โหลดมาทดลองเล่นได้ฟรีๆก่อน 30 วัน ใครอยากจะลองเทสมือเทสความถนัดก็ไปดาวน์โหลดมาลองเล่นกันได้เลยที่ www.sketchapp.com หรือหากได้ลองแล้วถูกอกถูกใจก็สามารถกดซื้อได้ในราคา 99$ ตีเป็นเงินไทยจะราคาประมาณ 3,500 บาท ใช้ได้ตลอดไป

ทำความรู้จักกับ โปรแกรม Sketch มาพอสมควรแล้ว ถึงเวลามาวัดกันแบบหมัดต่อหมัดกันแล้วว่าโปรแกรมไหนมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง


 1. ราคาของโปรแกรมค่อนข้างต่างกันพอสมควร


 2. OS ที่สามารถใช้งานได้สำหรับ โปรแกรม Sketch จะใช้งานบน Mac OS ได้เท่านั้น

 3. ขนาดโปรแกรม Sketch ถือว่าเบามากถ้าเทียบกับ Photoshop

 4. กิน RAM มากน้อยเท่าไหร่กันบ้าง


 5. Plugin


 6. Brushes


 7. จำนวนคีย์ลัด


 8. ตัวช่วยสำหรับทำเว็บไซต์

 9. Grid Layout


 10. เครื่องมือสร้าง Vector


 11. Function การแต่งภาพ


  โดยภาพรวมแล้ว โปรแกรม Sketch จะมี Function ในการทำงานน้อยกว่า Photoshop พอสมควร แต่ด้วย Function ที่มีอยู่ก็เพียงพอในการออกแบบเบื้องต้น บวกกับมีเครื่องมือที่รองรับงาน Digital Design ซึ่งนั่นเป็นหัวใจหลักๆของ โปรแกรม Sketch ที่ทำให้นักออกแบบเว็บไซต์และ UX UI ถูกอกถูกใจกันพอสมควร แต่ถ้าหากใครที่ต้องการออกแบบอลังกาลก็ต้องบอกเลยว่า Photoshop นั้นจะตอบโจทย์กว่าเยอะและตามมาด้วยราคาที่แรงอยู่พอสมควรด้วยครับ ชอบโปรแกรมไหนก็อย่าลืมอุดหนุนใช้ของถูกลิขสิทธ์กันทุกคนด้วยนะครับ