ไขข้อข้องใจสี RGB VS CMYK ต่างกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจสี RGB VS CMYK ต่างกันอย่างไร

Update

ในยุคสมัยที่นักออกแบบต้องมีทักษะการออกแบบในหลายด้านมากขึ้นทำให้ต้องพบเจอกับลักษณะงานหลากหลายรูปแบบทั้งงานพิมพ์ งานออนไลน์ เว็บไซต์ หรือกราฟิกบนโลกโซเชียลมีเดีย ทำให้การตั้งค่าไฟล์ให้เหมาะสมกับงานเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะนอกจากจะมีความสำคัญในเรื่องของความสวยงามแล้วนั้น อีกจุดที่สำคัญคือการแสดงผลที่ถูกต้องไม่ผิดเพี้ยนไปจากที่ต้องการ

หลายคนจึงมีปัญหาในเรื่องของสี RGB และสี CMYK ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ใช้กับงานประเภทไหนจึงจะเหมาะสม วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับสีทั้งสองประเภทที่เรานักออกแบบจะต้องพบเจอกันอย่างแน่นอน ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานที่จำเป็นในการออกแบบเป็นอย่างมาก

RGB CMYK ?

สี RGB CMYK
สี CMYK
สี RGB CMYK
สี RGB

สำหรับ RGB และ CMYK นั้นคือตัวอักษรย่อของแต่ละค่าสีนั้นเอง สำหรับสีแต่ละแบบนั้นถูกออกแบบขึ้นให้ใช้งานกับงานประเภทงานพิมพ์และการแสดงผลบนหน้าจอ เรามาเรียนรู้สีแต่ละประเภทกันได้เลย

 

RGB แม่สีทางแสง

สี RGB CMYK

สี RGB ประกอบไปด้วย สีแดง, สีเขียวและสีน้ำเงิน เป็นสีที่ใช้สำหรับการแสดงผลบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอโทรศัพท์มือถือ (ทุกอย่างที่เป็นจอแสดงผล) ข้อดีคือจะมีความสดใสมากกว่า มีตัวเลือกของสีให้เลือกใช้มากกว่า ตามที่ทุกเคยน่าจะเคยได้ยินว่า หน้า 16 ล้านสี แปลว่าสี RGB นั้นมีจำนวนสีให้เลือกใช้งานเป็นจำนวนมาก ทำให้ได้สีที่สดใสกว่าและมีตัวเลือกให้ใช้งานมากกว่าสีประเภท CMYK

 

CMYK แม่สีทางการพิมพ์

สี RGB CMYK

สี CMYK นั้นประกอบไปด้วยสีฟ้า, สีม่วง, สีเหลืองและสีดำ จุดที่ต้องทำความเข้าใจคือปกติแล้วตัวย่อของสีจะใช้เป็นตัวอักษรตัวแรกของชื่อสี แต่สีสีดำ(K) ของค่าสี CMYK กลับใช้ตัว K แทนที่จะใช้ตัว B (Black) เหตุผลเพราะจะทำให้ตัว B(Black) ไปซ้ำกับตัว B(Blue) ของค่าสี RGB นั้นเอง

สำหรับสี CMYK จะเป็นสีทางการพิมพ์ เป็นสีที่เกิดจากสีที่มีบนเครื่องพิมพ์ทำการผสมกันทำให้เกิดสีต่างๆ ให้ได้เลือกใช้งาน ซึ่งจะมีจำนวนน้อยกว่าและมีความสดใสที่น้อยกว่าสี RGB

 

ข้อควรระวัง

ถ้าเราออกแบบงานที่ต้องมีการพิมพ์แต่เราเลือกใช้สีประเภท RGB จะทำให้สีที่แสดงผลบนหน้าจอในตอนออกแบบกับสีในตอนที่พิมพ์ออกมาแล้วมีค่าสีที่ไม่ตรงกันซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ได้ เป็นข้อที่จะต้องระวังเป็นอย่างมาก

แต่ถ้าเราออกแบบงานที่จะต้องแสดงผลบนหน้าจอคอมพิวเตอร์และกลับเลือกใช้สี CMYK จะทำให้เกิดปัญหาคือสีที่มีให้เลือกใช้มีความสดใสที่น้อยกว่าที่ควรจะเป็น อาจจะทำให้งานดูไม่สวยได้

สรุปแล้วสิ่งสำคัญคือต้องดูด้วยว่างานที่เราออกแบบนั้นจะนำไปใช้บนสื่ออะไรและเลือกใช้สีให้เหมาะสมกับงานนั้นเอง