จัดวางองค์ประกอบ กราฟิกไว้ใช้งานบนเพจ ด้วยกฏสามส่วน

Update

หนึ่งในสิ่งที่ยากของงานออกแบบคือการจัดวางองค์ประกอบให้สวยงามและลงตัว วันนี้ผมจะมีเทคนิคสุดง่ายในการจัดวางองค์ประกอบกราฟิกที่ทุกคนสามารถนำมาปรับใช้กันได้แบบไม่ยากเลย ซึ่งวันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีจัดวางองค์ประกอบกราฟิกด้วยกฏ 3 ส่วนกัน สำหรับใครที่อยากรู้ว่า กฎสามส่วน หรือ (Rule Of Thirds) คืออะไรสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ คู่มือผู้เริ่มต้นออกแบบ กฎสามส่วน (THE RULE OF THIRDS) ที่จะมีพื้นฐานของการใช้กฏสามส่วนให้ศึกษากันมากมาย

สำหรับบทความนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคที่ใช้กฏสามส่วนมาออกแบบกราฟิกสำหรับใช้บน Facebook สำหรับใครที่เป็นเจ้าของเพจหรือกำลังขายของออนไลน์ สามารถนำวิธีนี้ไปใช้งานได้ทันที

1.เตรียมไฟล์

เตรียมไฟล์
เตรียมไฟล์

ขั้นตอนแรกสำหรับการทำงานคือเตรียมไฟล์ PSD ให้พร้อม ดังตัวอย่างจะสร้างไฟล์ที่ขนาด 1200×900 px อันดับแรกให้เราตีเส้น Grid โดยเราจะแบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วน วิธีคือนำตัวเลขความกว้างของพื้นที่มาหาร 3 ก็จะได้ส่วนละ 400 px สำหรับความกว้าง และ 300 px สำหรับความสูงนั่นเอง

 

2.เลือกส่วนที่ต้องการให้โดดเด่น

เลือกพื้นที่ที่ต้องการความโดดเด่น
เลือกพื้นที่ที่ต้องการความโดดเด่น

ถ้าต้องการให้องค์ประกอบอะไรโดดเด่นหรือเน้นองค์ประกอบอะไรให้ใช้พื้นที่จำนวน 2 ใน 3 ของพื้นที่ทั้งหมด (พื้นที่สีแดง) ซึ่งการจัดวางจะใช้พื้นที่ตามความกว้างหรือความสูงก็ได้ตามความเหมาะสม นี่คือจุดง่ายของกฏสามส่วนที่เพียงคุณจัดตำแหน่งให้ได้ 2 ใน 3 ก็ทำให้งานโดดเด่นขึ้นทันที

จัดวางองค์ประกอบ
จัดวางองค์ประกอบ

ตามภาพตัวอย่าง ผมต้องการจะนำเสนอขนมด้วยภาพที่สวยงามดูน่ารับประทานจึงให้พื้นที่กับขนมไปประมาณ 2 ใน 3 เกินออกมานิดหน่อยตามความเหมาะสม

เพิ่มข้อความให้กับภาพ
เพิ่มข้อความให้กับภาพ

จากนั้นผมใช้พื้นที่จำนวน 1 ส่วนจาก 3 ส่วนเป็นพื้นที่ของข้อความก็จะทำให้เราได้ภาพกราฟิกที่เน้นความโดดเด่นที่ตัวขนมและมีข้อความกำกับ

 

ลองสลับกันบ้าง ถ้าต้องการให้ข้อความโดดเด่นก็เพียงจัดตำแหน่งของรูปภาพเพียง 1 ส่วนจาก 3 ส่วน และใช้ขนาดของข้อความที่ใหญ่ขนาด 2 ส่วนแทน ก็จะได้ภาพกราฟิกที่เน้นข้อความเป็นหลัก

 

สรุป

การจัดวางองค์ประกอบนั้นจะต้องมีองค์ประกอบหลักและองค์ประกอบรอง ซึ่งเราจะต้องเลือกก่อนว่าจะให้ส่วนไหนเป็นองค์ประกอบหลัก ถ้าต้องการให้องค์ประกอบหลักโดดเด่นก็เพียงใช้พื้นที่จัดวางองค์ประกอบด้วยกฏสามส่วน จำนวน 2 ใน 3 ของพื้นที่ ก็จะทำให้องค์ประกอบหลักโดดเด่นชัดเจนขึ้นมาแบบง่ายๆ สวยงามนั้นเอง