เทคนิคติดอาวุธให้ Instagram

Update

Instagram คือเครื่องมือที่แบรนด์และนักการตลาดนิยมใช้งานรองลงมาจาก Social Media อื่น จุดสำคัญในการสร้าง Instagram ของเราให้แข็งแรงและเติบโตคือภาพและความสวยงาม ตั้งแต่ที่ผู้ใช้งานเริ่มที่จะติดตามเรา เป็นโจทย์ในการสร้าง Content ให้น่าสนใจและน่าติดตามและจะเกิดเป็นคำถามมากมายอย่างให้เราได้แก้ไข วันนี้ Grappik จึงมาแนะนำเทคนิคติดอาวุติให้ Instagram ที่ทุกคนก็สามารถทำได้มาแนะนำกัน

ถึงแม้การเริ่มต้นสร้างแบรนด์บน Instagram จะเป็นเรื่องที่ดูเหมือนยากและน่ากลัวสำหรับนักการตลาดหรือเจ้าของธุรกิจ วันนี้เราจึงมีเทคนิคหลายขอมาแนะนำกันและสำหรับใครที่ยังไม่มีผู้ช่วยในเรื่องของการออกแบบ อย่าลืมติดต่อเรา

1.ค้นหาโทนของภาพ

ขอหยิบยกตัวอย่างในไทยนั้นคือร้าน somjai_official ที่เคยโด่งดังเป็นกระแสในช่วงเวลาหนึ่ง และมีความเด่นชัดในเรื่องของโทนภาพและสไตล์การถ่ายภาพ เป้าหมายหลักในข้อนี้คือทำอย่างไร เวลาที่ผู้ใช้งานเห็นภาพแนวนี้ สไตล์นี้แล้วต้องนึกถึกคุณ นอกจากโทนภาพและสไตล์ของภาพแล้ว อีกหนึ่งสิ่งคือเราต้องใช้งานภาพในรูปแบบนี้ซ้ำๆ(ซ้ำๆ ในที่นี้หมายถึงโทนและสไตล์ไม่ใช่การนำภาพที่ใช้งานแล้วนำมาใช้ใหม่) เพื่อให้เกิดการติดตาและจดจำ

 

2.สีก็สำคัญ

ถ้าคิดว่าภาพถ่ายและสไตล์ของภาพสำคัญ แต่ที่จริงสิ่งที่สำคัญมากกว่าสำหรับแบรนด์คือ สี เพราะสีจะเป็นเหมือนตัวแทนของเราในตอนที่เราใช้งานมัน สังเกตุวิธีการใช้สีจาก thedrybar จะเห็นได้ว่า Content กว่า 50% จะเลือกใช้งานสีเหลืองที่เป็นเหมือนตัวตนของเขา ทีนี้ก็ได้เวลามานั่งคิดแล้วว่า สีของเราคือสีอะไร

 

3.กำหนดฟอนต์เฉพาะตัว

มีภาพสวยๆ กับสีที่เราเลือกเรียบร้อย ขั้นต่อมาคือฟอนต์นั่นเอง ปกติแล้วแบรนด์แต่ละที่มักจะมีฟอนต์ที่ตัวเองใช้งานอยู่เป็นประจำ ซึ่งถือว่าเป็นข้อกำหนด CI ของแบรนด์นั้นๆ อยู่แล้ว แต่ถ้าคุณยังไม่มี ลองหาฟอนต์สวยๆ สักหนึ่งตัวมาใช้งานดู ฟอนต์แต่ละชนิดก็แฝงไปด้วยอารมณ์และความหมายของตัวมันเอง อย่างเช่นฟอนต์ตัวเขียนอาจจะดูสนุก แต่ก็ไม่เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการความน่าเชื่อถือ

ทีสำคัญเราสามารถนำฟอนต์มาทำเป็นข้อความเฉียบๆ เป็น Content ได้อีกด้วย

 

4.สร้างลูกเล่นด้วยภาพถ่าย + Illustrations

เทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยให้ภาพธรรมดาดูน่าสนใจมากขึ้น โดยการใส่กราฟิกที่เป็น Illustrations เข้าไปสักหน่อยเพื่อสร้างเรื่องราวให้กับภาพตัวอย่างที่เด่นชัดขอยกให้กับ starbucks ที่สร้างภาพสวยและเพิ่ม Illustrations เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของกาแฟธรรมดาๆ ให้ดูน่าติดตามและน่าสนใจ

 

5.Brand Templates

instagram.com/sephora

หนึ่งสิ่งที่แบรนด์ใหญ่ๆ มักจะทำคือการสร้าง Templates เฉพาะตัวของตัวเองขึ้นมา และจะใช้งาน  Templates นั้นตลอดเวลา ซึ่งข้อดีนอกจากจะทำให้ผู้ใช้งานจดจำ Templates ของเราได้ ยังทำให้งานเสร็จไวอีกด้วย เพราะการใช้ Templates เดิมจะเปลี่ยนเพียงแค่เนื้อหาบางส่วน และเรายังใช้ Templates เดียวกับ Social Media อื่นๆ ได้อีกด้วย

 

6.เพิ่มความสวยด้วย Collage

งานสไตล์ Collage แปลแบบง่ายๆ คือการตัดแปะองค์ประกอบต่างๆ ถือว่าเป็นลูกเล่นที่ใช้งานได้ง่าย เหมาะกับแบรนด์ที่ต้องการความโดดเด่นและดูสนุกสักหน่อย พบเห็นได้งานกับแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ถือว่าเป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายและใช้งานได้จริง ลองดูตัวอย่างได้ที่ converse ที่นอกจากจะมีเทคนิค Collage แล้วยังมีภาพถ่าย สี แม้แต่ Templates ให้ได้ศึกษา