5 เว็บสอนถ่ายภาพ ที่จะเปลี่ยนมือสมัครเล่นให้เป็นมือโปร

Update

การถ่ายภาพเป็นสิ่งที่ทุกคนทำกันอยู่เป็นประจำทุกวันในยุคปัจจุบัน นั่นเพราะว่าปัจจัยต่างๆในยุคนี้เอื้อให้การถ่ายภาพนั้นสะดวกสบายและง่ายมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ตัวกล้องที่ราคาถูก โทรศัพท์มือถือที่คุณภาพของกล้องนั้นดีเอามากๆ หรือการอัปโหลดลงสื่อ Social ต่างๆ ก็เป็นอีกปัจจัย และอีกทั้งยังมี เว็บสอนถ่ายภาพ ที่คอยให้ความรู้ทุกคนอยู่เป็นประจำ

แต่การถ่ายภาพแบบทั่วไปใครๆก็สามารถถ่ายได้ขอแค่ให้มีกล้องเท่านั้นก็เป็นอันจบ แต่การถ่ายภาพให้สวยให้ได้มุมที่ดีเพื่อนำไปอวดเพื่อนๆใน Facebook และ Instagram หรือนำไปขายบนเว็บอย่าง Shutterstock นั้นอาจจะต้องใช้การเรียนรู้เพิ่มเติม

การเรียนรู้เพิ่มเติมขอแบ่งจะขอแบ่งเป็น 3 ประเภทหลักๆคือ

  1. การเรียนรู้พื้นฐานการใช้กล้อง เลนส์ การตั้งค่าต่างๆ
  2. เทคนิคการถ่าย การเลือกมุม
  3. การตกแต่งภาพ

ซึ่ง 3 ประเภทที่กล่าวมาแทบจะเป็นหัวใจหลักของการถ่ายภาพให้สวยงามทั้งสิ้น แต่จะพัฒนาฝีมือได้อย่างไรกันละ? คำถามนี้ไม่ควรมีในยุคโลกดิจิตอลแล้ว เพราะว่า เว็บสอนถ่ายภาพ หรือ สอนการใช้กล้องให้เป็นมือโปรนั้นมีให้คุณได้เข้าไปเสพความรู้กันจนสมองระเบิดกันเลยทีเดียว แต่วันนี้เราคัด 5 เว็บเด็ดมาให้เพื่อนๆได้เข้าไปอ่านกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันทีละเว็บเลย


5 เว็บสอนถ่ายภาพ ที่จะเปลี่ยนมือสมัครเล่นให้เป็นมือโปร

1. Digital Camera World

เว็บสอนถ่ายภาพ

เว็บสอนถ่ายภาพ ที่อัปเดตข่าวสารในแวดวงของการถ่ายภาพ ทั้งเรื่อง กล้อง DRSL, Drones และ การถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์มือถือได้รวดเร็วที่สุด แถมยังมี Tutorial ต่างๆให้ได้เข้าไปเรียนรู้อยู่เสมออีกด้วย


2. Camera Jabber

เว็บสอนถ่ายภาพ

เว็บที่สร้างโดยฝีมือนักถ่ายภาพเพื่อนักถ่ายภาพ เป็นเว็บที่รวบรวมเรื่องราวข่าวสารและรีวิวตัวกล้องและอุปกรณ์ Gadget ต่างๆไว้มากมาย ของเล่นอะไรออกใหม่ที่นี่มีให้ดูก่อนเสมอ


3. British Journal of Photography

เว็บสอนถ่ายภาพ

ถ้าคุณเบื่อกับเรื่องราวของเทคนิคหรืออุปกรณ์ที่มันพื้นฐาน แต่คุณอยากบียอนไปอีกขั้น British Journal of Photography เป็นอีก เว็บสอนถ่าย ที่จะพาคุณไปดูภาพถ่ายที่มี Concept และเรื่องราวเจ๋งๆจากทั่วทุกมุมโลก แล้วโลกของภารถ่ายภาพของคุณจะหลุดกรอบไปอีกขั้น


4. iPhone Photography School

เว็บสอนถ่ายภาพ

ชื่อตรงตัวเลยเว็บสอนถ่ายภาพด้วยกล้อง iPhone!! Android อดนะจ๊ะ (ล้อเล่นนนนน) เว็บนี้สอนตั้งแต่พื้นฐานการถ่ายจนไปถึงการแต่งภาพโดยใช้ Application บนมือถือให้สวยไม่แพ้กล้อง DRLR เลย


5. 500px

เว็บสอนถ่ายภาพ

มากกว่าการเรียนรู้คือ Inspiration เว็บ 500px ไม่ใช่เว็บสอนถ่ายภาพแต่เป็นเว็บที่รวบรวมรูปภาพเจ๋งๆสวยๆมาให้มือสมัครเล่น มืออาชีพ หรือคนที่หลงรักการถ่ายภาพได้ดูแล้วเกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะออกไปถ่ายรูป


เป็นยังไงกันบ้างสำหรับทั้ง 5 เว็บไซต์ที่เราคัดเลือกมาให้ได้ตามไปเสพข้อมูลและแรงบันดาลใจ แต่การแค่ดูอย่างเดียวมันไม่สามารถทำให้คุณเก่งขึ้นมาได้ งั้นจงหยิบกล้องขึ้นมาและวันหยุดนี้ออกไปลุยถ่ายภาพกันให้เต็มที่กันดีกว่ารับรองว่าไม่นานคำว่ามือโปรมันจะมาหาคุณเอง

และสำหรับใครที่สนใจอยากเพิ่มทักษะของการตกแต่งภาพด้วยโปรแกรม Adobe Lightroom ทางทีม Grappik ได้เปิดคอร์ส Workshop “แต่งภาพแบบมืออาชีพด้วย ADOBE LIGHTROOM” สามารถเข้าไปดูรายละเอียดกันได้เลย

เว็บสอนถ่ายภาพ

Credit: Creativebloq
เรียบเรียง: Grappik Team