10 เว็บไซต์หารายได้เสริมจากการขายภาพออนไลน์ใครๆก็ขายได้

Update

สมัยนี้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายมากใครๆก็สามารถถ่ายภาพได้เพียงมี Smart Phone ที่ถ่ายรูปได้ไม่ต่ำกว่า 4.0 Megapixel ไม่จำเป็นต้องมีกล้องระดับโปรหรือมีสกิลแบบมืออาชีพก็หารายได้เสริมจากการถ่ายภาพได้แล้ว โดยเว็บไซต์ที่ทำหน้าที่เป็นตลาดหรือตัวแทน ขายภาพ ให้เราเรียกว่า ไมโครสต็อก(Microstock)  

แต่การที่จะลงขายในเว็บไซต์ได้บางเว็บไซต์ที่ดังๆก็จะต้องมีการสอบเป็นช่างภาพและส่งภาพไปตรวจกับทางเว็บก่อนเพื่อให้ได้มารตฐานถ้าสอบไม่ผ่านก็ต้องสอบใหม่จนกว่าจะผ่านถึงจะสามารถลงรูปขายได้ส่วนใครที่ผ่านแล้วก่อนลงขายก็ต้องส่งรูปไปให้ทีมตรวจสอบของเว็บตรวจก่อนแต่ไม่ต้องห่วงครับเพราะถ้าส่งไม่ผ่านทางทีมตรวจสอบก็จะบอกเหตุผลมาว่าภาพนี้ไม่ผ่านเพราะอะไรต้องแก้ตรงไหนเพื่อช่วยช่างภาพกันอย่างเต็มที่ 

เว็บไซต์ที่ต้องมีการสอบเป็นช่างภาพและตรวจสอบรูปก่อนลงขายถึงแม้จะฟังดูยุ่งยากแต่ก็ทำให้เว็บพวกนี้มีมารตฐานและขายง่ายกว่าเว็บที่ไม่มีการสอบและการตรวจก่อนส่งจึงคุ้มค่าที่จะลองโดยปัจจุบันสามารถใช้บัตรประชาที่เป็น Smart Card ในการสมัครได้แล้วส่วนใครที่มี Passport ก็สามารถใช้ได้เหมือนกันและนี่คือ 10 Microstock ที่แนะนำครับ

Shutterstock ( https://www.shutterstock.com )
ขายภาพออนไลน์กับ Shutter Stock

     เป็นเว็บ ขายภาพ สต็อกออนไลน์อันดับ 1 สำหรับภาพถ่ายและคลิปวีดีโอจะต้องส่งภาพไปสอบ 10 ภาพต้องผ่านอย่างน้อย 7 ภาพราคาคอมมิชชั่นต่อภาพอาจจะเริ่มต้นแค่ $0.25 แต่เพราะเป็นเว็บสต็อกที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดทำให้มีลูกค้าจำนวนมหาศาลเลยทำให้เว็บนี้คึกคักมียอดดาวน์โหลดจำนวนมากในแต่ละวันอีกทั้งยังมีการดาวน์โหลดแบบ single ดาวน์โหลดซึ่งเป็นการมอบภาพและสิทธิ์ให้แก่ผู้ซื้อทั้งหมดทำให้การขายครั้งเดียวอาจได้ถึงหลัก $100 

Shutterstock ขายทั้งภาพถ่ายภาพเว็คเตอร์และคลิปวีดีโอ

iStockphoto ( https://www.istockphoto.com/th )
ขายภาพ

เว็บที่เป็นคู่แข่งตีคู่มากลับ Shutterstock มีการสอบที่ยากน่าจะเรียกได้ว่ายากที่สุดในบรรดาเว็บสต็อก แต่ก็คุ้มอย่างยิ่งที่จะพยามสอบให้ผ่าน เพราะรายได้สำหรับช่างภาพที่สมัครขายแบบ Exclusive(ต้องลงภาพแค่เว็บนี้เว็บเดียวเท่านั้น) รายได้ดีกว่าการขายแบบธรรมดาอยู่เยอะทีเดียว ด้วยความที่เป็นเว็บใหญ่และช่างภาพเลือกขายภาพเยอะ จึงจำเป็นต้องหาแนวทางของรูปที่ตัวเองจะขายให้ได้ไวๆยิ่งเป็นแนวที่ตลาดต้องการแต่มีน้อย รายได้ก็จะมาแบบมหาศาลเลยทีเดียว ซึ่งการอัพโหลดภาพไปขายผ่านเว็บนี้จะมีโปรแกรมที่ใช้อัพโหลดโดยเฉพาะสามารถโหลดได้ที่ Deepmeta

iStockphoto ขายภาพถ่ายภาพเว็คเตอร์คลิปวีดีโอคลิปเสียง


     ซึ่งสองเว็บสต็อกด้านบนส่วนใหญ่จะเป็นที่หลักๆที่ช่างภาพเลือกใช้ส่งเพราะขายได้ดีและไวมียอดดาวน์โหลดตลอดถ้าภาพเป็นที่ต้องการและไม่ใช่ภาพที่ล้นตลาดทั่วไปส่วนเว็บสต็อกต่อไปนี้ก็จะเป็นทางเลือกเพื่อเพิ่มยอดดาวน์โหลดสำหรับภาพที่ไม่ได้ขายแบบ Exclusive เว็บใดเว็บนึงก็สามารถนำมาอัพโหลดเพิ่มที่เว็บเหล่านี้ได้เพราะการอัพโหลดหลายๆเว็บก็เป็นการเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเห็นและสร้างยอดดาวน์โหลดเผลอๆยอดดาวน์โหลดจากเว็ฐเล็กๆรวมกันอาจจะเยอะกว่าสองเว็บข้างบนก็ได้


Dreamstime ( https://www.dreamstime.com )
ขายภาพ

เป็นเว็บสต็อกชื่อดังอันดับ 3 ที่เป็นตัวเลือกของช่างภาพด้วยข้อดีที่สามารถลงทะเบียนสมัครแล้วส่งภาพขายได้เลยไม่ต้องสอบรออนุมัติภาพที่ส่งก็สามารถขายได้เลยหากอัพโหลดภาพในพอร์ตเยอะในระดับนึงแล้วก็สามารถมีที่จะเริ่มมีรายได้อย่างสม่ำเสมอได้แล้ว

เว็บนี้ขายเฉพาะภาพถ่ายและภาพเว็คเตอร์  ไม่ขายวีดีโอ

Fotolia ( https://www.fotolia.com )
ขายภาพ

เว็บที่ติด 1 ใน 5 ของเว็บสต็อกที่ช่างภาพนิยมนำรูปมาลงขายเพียงแค่สมัครแล้วส่งภาพขายได้ทันทีไม่ต้องสอบแถมอนุมัติภาพได้ง่ายๆยิ่งถ้าภาพดีเป็นที่ต้องการในช่วงเทศกาลนั้นๆก็จะมียอดดาวน์โหลดมาเรื่อยๆไม่ขาดสาย 

Fotolia ขายภาพถ่ายภาพเว็คเตอร์และวีดีโอ

Depositphotos ( https://depositphotos.com )
ขายภาพ

เป็นเว็บสต็อกที่จัดว่าสมควรเลือกเป็นอีกเว็บในการอัพโหลดสำหรับช่างภาพมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นถึงแม้ว่าจะมีการสอบแต่หากมีพื้นฐานที่ดีหรือสอบผ่านเว็บสต็อกข้างบนได้แล้วก็นำรูปมาส่งที่เว็บนี้ได้หากผ่านแล้วอัพโหลดรูปให้เยอะเท่าที่จะมีให้อัพก็เป็นอีกเว็บที่สามารถทำเงินให้ได้ในระดับนึงเลยทีเดียว

เว็บนี้ขายภาพถ่ายภาพเว็คเตอร์และวีดีโอ

123RF ( https://www.123rf.com )
ขายภาพ

123RF เป็นเว็บที่ไม่ต้องสอบขั้นตอนการลงทะเบียนไม่เยอะมากสมัครแล้วสามารถส่งภาพขายได้เลยและน่าจะเป็นเว็บที่รับภาพง่ายที่สุดเมื่อเทียบกับเว็บอื่นและยังมี Application บนมือถือทำให้สามารถถ่ายและอัพโหลดส่งขายได้เลยจึงสร้างรายได้ให้พอสมควรหากมีรูปในพอร์ตที่เยอะในระดับนึง

เว็บนี้ขายภาพถ่ายภาพเว็คเตอร์คลิปวีดีโอคลิปเสียง

Bigstockphoto ( https://www.bigstockphoto.com )
ขายภาพ

เว็บสต็อกที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2004 เติบโตอย่างรวดเร็วจนกระทั่ง Shutterstock ได้เข้ามาซื้อกิจการต้องทำแบบทดสอบให้ผ่านก่อนถึงจะขายภาพได้แต่ก็ผ่านได้ไม่ยากเพราะมีคู่มือให้อ่านก่อนสอบอาจจะมีขั้นตอนมากไปสักนิดแต่ถ้าใครที่พอมีพื้นฐานแล้วก็แนะนำให้ส่งขายที่เว็บนี้ด้วยเพราะยิ่งส่งหลายเว็บก็ยิ่งมีโอกาสได้ยอดดาวน์โหลดมากขึ้นย่อมดีกว่าส่งเว็บเดียวแน่นอน

เว็บนี้ขายภาพถ่ายภาพเว็คเตอร์และวีดีโอ

Crestock ( http://www.crestock.com )
ขายภาพ

ถึงตัวเว็บจะไม่ดังเท่าเว็บอื่นๆแต่สำหรับช่างภาพที่ลงภาพขายที่นี่นอกจากไม่ต้องสอบแล้วยิ่งขายได้มากก็จะได้ค่าคอมมิชชั่นมากขึ้น 

เว็บนี้ขายภาพถ่ายภาพเว็คเตอร์และวีดีโอ

CanStockPhoto ( https://www.canstockphoto.com )
ขายภาพ

เป็นเว็บที่ติด 1ใน 10 จากการจัดอันดับของเว็บต่างประเทศแต่ต้องส่งภาพสอบก่อน 3 ภาพสำหรับใครที่มีรูปภาพสวยๆตามความต้องการของตลาดก็แนะนำให้อัพโหลดเข้าไปเยอะๆยิ่งมากยิ่งมีโอากาสเห็นยอดดาวน์โหลดถึงแม้จะเห็นยอดดาวน์โหลดยากสักหน่อยแต่ส่งหลายเว็บยังไงก็มีโอกาสทำเงินได้มากกว่าส่งเว็บเดียวแน่นอนครับ

เว็บนี้ขายภาพถ่ายภาพเว็คเตอร์และวีดีโอ

Gl stock ( https://glstock.com )
ขายภาพออนไลน์

เว็บที่ค่อยๆไต่อันดับขึ้นมาจนเริ่มน่าสนใจสำหรับช่างภาพที่มีภาพดีๆแล้วอยากเพิ่มโอกาสหาเงินแต่ยังสอบเว็บใหญ่ๆยังไม่ผ่านก็สามารถนำภาพมาส่งเว็บนี้ก่อนได้เพราะเว็บนี้ไม่ต้องสอบครับจะได้ไม่เสียโอกาสในการเพิ่มรายได้ครับ

เว็บนี้ขายภาพถ่ายภาพเว็คเตอร์ 

เพิ่มเติมเว็บไซต์ที่ 11 Adobe Stock

Adobe Stock คือ บริการขาย ภาพ, เวกเตอร์กราฟิก และ วีดีโอ แบบออนไลน์บนเว็บไซต์ https://stock.adobe.com/ หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วของทาง Adobe ต่างกับเจ้าอื่นอย่างไร ถ้าพูดแบบภาพรวมก็คงไม่ต่าง แต่ที่ต่างและดีกว่าเจ้าอื่นก็คงเป็นการเชื่อมต่อกับโปรแกรมต่างๆของ Adobe กับทาง Adobe Stock ได้เลย ไม่ต้องไปเสียเวลาเปิดเว็บไซต์หาภาพให้วุ่นวาย


Tips : สำหรับใครที่สอบเว็บ Shutterstock หรือ iStock ไม่ผ่าน สามารถนำภาพมาลองส่งที่เว็บที่ไม่ต้องสอบก่อนได้ ถ้าภาพที่ส่งผ่านการตรวจก็สามารถนำภาพที่ผ่านไปส่งสอบกับเว็บ Shutterstock หรือ iStock ได้เลยจะมีโอกาสผ่านสูงกว่าเพราะได้ผ่านมารตราฐานระดับนึงแล้วจะได้ไม่เสียเวลาในการรอสอบใหม่ครั้งหน้า