เมื่อหมาป่าตัวใหม่แห่งศึกพรีเมียร์ลีก รีแบรนด์ใหม่แบบสุดเท่

Update

สำหรับคอบอลอังกฤษหลายคนคงจะคุ้นเคยกับสโมสรวุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ (Wolverhampton Wanderers) กันเป็นอย่างดี ถือว่าเป็นทีมน้องใหม่ไฟแรงแห่งศึกพรีเมียร์ลีกที่มีการเสริมทัพได้แข็งแกร่งมาก นอกจากเรื่องของฟุตบอลที่เสริมทัพมาเป็นอย่างดี สโมสรแห่งนี้ได้ทำการรีแบรนด์ (Rebrand) ตัวเองได้ออกมาสดใหม่น่าเรียนรู้เป็นอย่างมาก

someoneinlondon.com
someoneinlondon.com

นักออกแบบหลายคนคงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าการสร้างแบรนด์ที่ดีสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจได้นอกจากจะเพิ่มมูลค่าของสินค้ายังเพิ่มความน่าจดจำให้กับแบรนด์ได้อีกด้วย วันนี้เราจะมาดูไอเดียการรีแบรนด์ให้กับสโมสรฟุตบอลซึ่งเป็นโจทย์ที่ถือว่ามีความยากพอสมควรเลยทีเดียว โดยสตูดิโอที่ทำการรีแบรนด์ที่ได้รับโจทย์ข้อนี้คือ Someone สตูดิโอในอังกฤษที่สร้างสรรค์งานสดใหม่ออกมาให้ผู้คนได้เห็นอยู่เสมอ

someoneinlondon.com
someoneinlondon.com

หลังจากปีที่ผ่านมาสโมสรวุลเวอร์แฮมป์ตันได้อันดับ 1 ในศึกแชมเปียนชิป (Championship) ทำให้ได้กลับขึ้นมาเล่นในลีคสูงสุดอีกครั้งเรียกได้ว่าเป็นปีที่ดีของแฟนบอลแบบสุดๆ นอกจากจะกลับขึ้นมาเล่นแล้วยังทำการรีแบรนด์ปรับโฉมกันยกใหญ่เริ่มตั้งแต่โลโก้ที่มีเวอร์ชั่น 3D ให้เลือกใช้งานด้วย

someoneinlondon.com
someoneinlondon.com

โดยคอนเซ็ปต์ในการออกแบบคือการย้อนอดีตไปสู่ยุคเก่าซึ่งถือว่าสโมสรแห่งนี้เป็นมรดกตกทอดของแฟนบอลมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1877 แม้ว่าจะถูกซื้อโดยกลุ่มทุนจากต่างประเทศแต่ก็ไม่มีการปรับสี ปรับโลโก้ให้ถูกหลักฮวงจุ้ยแบบบางสโมสร (ที่ปรับแล้วฟอร์มก็ไม่ได้ดีขึ้น) ด้วยประวัติศาสตร์ของสโมสรที่ยาวนานทำให้สตูออกแบบต้องหาวิธีผสานกันระหว่างงานออกแบบที่ตกทอดมาและแนวทางการออกแบบที่ดูสดใหม่

someoneinlondon.com
someoneinlondon.com

รูปสัญลักษณ์ที่ใช้งานบนสื่อและสิ่งของได้รับแรงบันดาลใจมาจากโลโก้ที่ใช้งานมาอย่างยาวนาน เพียงแต่มีการเพิ่มรูปทรง 3D เพื่อให้ตัวหมาป่ามีความลึกเพิ่มความมีชีวิตชีวาเพิ่มจิตวิญญาณในระหว่างการแข่งขัน ด้วยรูปทรงโลโก้ที่เรียบง่ายเป็นทรงเรขาคณิตวางบนพื้นสีที่ตัดกันช่วยสร้างความโดดเด่นของโลโก้ออกมาได้อย่างชัดเจน

someoneinlondon.com
someoneinlondon.com

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือฟอนต์ของสโมสรที่ได้ทำการออกแบบมาแบบสดใหม่เข้ากับโลโก้เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่านอกจากฟอนต์จะดูเท่แล้วยังสามารถสื่อสารความเป็นสโมสรออกมาได้อย่างดี

someoneinlondon.com
someoneinlondon.com

ด้วยสีของสโมสรอันโดดเด่นและประวัติศาสตร์อันยาวนาน บวกกับได้สตูดิโอที่สร้างงานสดใหม่ทำให้สโมสรแห่งนี้มีแบรนด์ที่เรียกได้ว่าสวยและเท่เป็นอันดับต้นๆ ในศึกพรีเมียร์ลีก ยังไงก็ตามในปีนี้สโมสรแห่งนี้จะต้องพิสูจน์ตัวเองอีกครั้งบนลีคสูงสุดของประเทศว่าจะสามารถต่อสู้กับสโมสรแห่งอื่นได้ดีแค่ไหน