5 Tip เทคนิคการใช้สีสำหรับนักออกแบบ

Update

ในงานออกแบบนั้นเฉดสีเป็นหนึ่งในเรื่องที่มีความสำคัญต่อการกระตุ้นอารมณ์ของผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก และยังส่งผลต่อการรับรู้ต่อแบรนด์ของคุณอีกด้วย การเลือกใช้สีก็มีความยากในตัวเอง สีสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับงานออกแบบ แต่การเลือกใช้สีที่ผิดก็ทำลายงานออกแบบของคุณได้อย่างไม่ยาก รู้ไหมว่าจากงานวิจัยสีมีผลต่อการรับรู้และการจดจำต่อแบรนด์มากถึง 80% เลยทีเดียว

 

1.Capture

พื้นฐานของการเรียนรู้งานออกแบบคือการลอก คุณอ่านไม่ผิดหรอกเราแนะนำให้คุณลอกมาเลย แต่การลอกของคุณจะต้องมีพื้นฐานเพื่อนำไปปรับใช้กับงานของคุณ ลองนึกภาพว่าคุณต้องการออกแบบและเลือกใช้สีในสไตล์ Neon ดูสิ คุณไม่สามารถจะนึกภาพออกได้เลยว่าสีแนวแสงไฟ Neon มันเป็นแบบไหนและเลือกใช้ค่าสีอะไร วิธีที่ช่วยคุณได้คือการ Capture เพื่อเอา Mood & Tone มาปรับใช้ในงานออกแบบของคุณ

ดังนั้นถ้าคุณมีรูปถ่ายที่มีโทนสีที่คุณชื่นชอบให้ใช้สีตัวอย่างจะภาพที่คุณชอบเพื่อมาสร้างชุดสีสำหรับใช้ในงานของคุณ จะทำให้สามารถลดระยะเวลาในการทำงานลงไปได้มาก

 

2.วงล้อสี

วงล้อสีคือทฤษฎีในการเลือกใช้สีที่มีมาอย่างยาวนาน อย่าลืมว่าการผสมผสานสีแต่ละสีเข้าด้วยกันจะสื่อสารอารมณ์ของสีออกมาไม่เหมือนกัน การเลือกใช้สีคู่ตรงข้ามจะทำให้งานมีความเปรียบต่าง (Contrast) ที่สูงทำให้งานดูโดดเด่น การเลือกใช้สีที่มีค่าสีไกลเคียงกันก็ทำให้งานออกมาดูอ่อนนุ่มและเป็นไปในทางเดียวกันมากกว่า คุณสามารถศึกษาเรื่องรูปแบบของวงล้อสีเพิ่มเติมได้ที่ ทำความเข้าใจ COLOUR SCHEMES ตัวช่วยให้เรื่องสีเป็นเรื่องง่าย

 

3.เลือกใช้จากงานที่ชอบ

Moodboard by Carolyn Farino

การเลือกจากงานที่ชอบเป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับผู้เริ่มต้นในการคุมสีไม่ให้หลุดจากแนวทางที่เราต้องการ วิธีใช้คือการมองหางานออกแบบที่คุณชอบโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นงานในรูปแบบเดียวกับที่คุณทำ เมื่อคุณทำเว็บไซต์คุณสามารถหางานออกแบบสิ่งพิมพ์มาปรับใช้แทนได้ สิ่งสำคัญสำหรับข้อนี้คือการนำงานที่คุณชอบมาปรับเป็น Moodboard เพื่อใช้รวบรวมความคิดในการออกแบบ

 

4.เลือกใช้สีเพียง 3 ถึง 4 สี

ทำไมเราถึงแนะนำให้เลือกสีเพียง 3 ถึง 4 สี เพราะคุณจะคุมโทนสีของงานออกแบบได้อย่างไม่ยากเย็นนัก การใช้สีที่เยอะไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่การใช้สีที่มากหมายถึงความยากที่มากขึ้นในการทำงาน การใช้สีที่น้อยทำให้เราควบคุมค่าสีที่เราต้องการ ควบคุมโทนสีของงานออกมาได้อย่างไม่ยาก หรือถ้ารับงานที่ลูกค้ามี CI ชัดเจนก็จึงเลือกใช้สีที่มี หรือหาเพียงสีที่นำมาใช้เป็นพื้นหลังหรือสีคู่ตรงข้ามสำหรับใช้งานเป็นปุ่ม Call to action เท่านั้นพอ

 

5.หาความลงตัว

SalomeNJ
SalomeNJ

สิ่งสุดท้ายที่เราแนะนำสำหรับนักออกแบบคือการหาสีที่ลงตัวสำหรับงาน โทนสีที่ใช้ควรจะเป็นโทนเดียวกัน ถ้าคุณออกแบบงานที่มีโทนเข้มก็ลองปรับค่าสีให้ดูมีความเข้มให้ลงตัวกัน เพียงเท่านี้งานออกแบบของคุณจะออกมาลงตัว ไม่มีจุดไหนที่โดดเด่นหรือแปลกแยกมากจนเกินไป ในการหาโทนสีที่ลงตัวคุณก็ไม่จำเป็นจะต้องคิดเองทั้งหมด ลองหาตัวอย่างสีใน Pinterest เพื่อดูงานต่างๆ โดยเฉพาะ Palettes ที่มีนักออกแบบทำออกมาให้เราศึกษามากมาย