ออกแบบเว็บไซต์ Thailand Zocial Awards 2020 อย่างไรให้เสร็จใน 3 วัน

Update

หลักจากการแถลงข่าวเปิดตัวกันไปเรียบร้อยกับงานที่คนในวงการการตลาดคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับงาน Thailand Zocial Awards 2020 ที่ตอนนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 8 แล้ว เป็นหนึ่งในงานด้าน Social Media ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยกันเลยทีเดียว ย้อนกลับไปช่วงเดือนกันยายน 2019 ทางทีม Wisesight ทีมผู้จัดงาน Thailand Zocial Awards 2020 ได้ติดต่อมาหาเราเพื่อเข้าไป Meeting หนแรกเพื่อรับบรีฟสโคปงานทั้งหมดที่ต้องจัดทำ รวมไปถึงระยะเวลาที่ตัวเว็บไซต์ต้องออนไลน์ที่เรียกได้ว่าเป็นงานเร่งด่วนเป็นอย่างมาก

Problem solving ปัญหาเกิดต้องหาวิธีแก้

งานหลายงานมักจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบการออกแบบเว็บไซต์ Thailand Zocial Awards 2020 ก็เช่นกัน ทางทีม Wisesight ติดปัญหาที่เราต้องช่วยกันหาทางออกคือ Key Visual หลักของงาน Thailand Zocial Awards 2020 ในคอนเซ็ปต์ “SHIFT” พาคุณไปสู่อีกขั้นของการใช้ข้อมูล ก้าวข้ามขีดความสามารถเดิมเพื่อ SHIFT ไปยังเป้าหมายที่คุณเรียกว่า ‘ความสำเร็จ’ แต่ก่อนจะถึงความสำเร็จนั้น ตอนนี้เราต้องทำเว็บไซต์ Thailand Zocial Awards 2020 ให้สำเร็จก่อน และปัญหาที่เราว่าคือ Key Visual หลักของงานจะได้รับก่อนการใช้งานเว็บไซต์ 5 วัน !!!

Solution ที่ดีอาจต้องใช้เวลา แค่ต้องหา Solution ที่เหมาะสม

ด้วยระยะเวลาที่น้อยลง ทางทีมได้เสนอ Solution ให้กับทางลูกค้าว่า เราจะทำการออกแบบ Wireframe โครงสร้างทุกจุดของเว็บไซต์เพื่อให้ลูกค้าตรวจสอบ แก้ไข ก่อนที่จะได้รับ Key Visual หลักของงาน แล้วจึงนำเอา Key Visual ของงานมาครอบลงบน Wireframe อีกทีหนึ่ง ทางทีมคิดว่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการออกแบบเว็บไซต์ให้จบได้อย่างรวดเร็วที่สุด

คอนเซ็ปต์งานใหม่ที่ UX ยากกว่าเดิม

ในงาน Thailand Zocial Awards 2020 ปีนี้จะแตกต่างจากปีก่อนๆ ที่ผ่านมาเพราะจะมีการจัดงานกันถึง 2 วัน และในแต่ละวันจะมีกลุ่มคนที่มาร่วมงานที่ไม่เหมือนกัน คนที่มาในวัน Conference day จะเป็นงานที่รวมเอาเหล่ากูรูในแวดวง Social มาพูดคุยที่เต็มไปด้วยความรู้มากมายและเปิดให้ผู้คนทั่วไปสามารถซื้อบัตรเข้างานได้ แต่ในวัน Awards day จะสามารถเข้าร่วมงานได้เฉพาะผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น ทำให้ในแต่ละวันจะมี Agenda ที่แตกต่างกัน ทำให้การสื่อสารของตัวเว็บไซต์จะต้องชัดเจนว่าผู้ใช้งานคือคนในกลุ่มไหน

ในขั้นตอนวางโครงก่อนออกแบบเว็บไซต์ Thailand Zocial Awards 2020 ทางทีมทำการแยกหน้าของเว็บไซต์ไปทั้งหมด 3 ก้อนหลักๆ ซึ่งจะประกอบไปด้วย

  1. Index : หน้าที่ร่วมข้อมูลเบื้องต้นเอาไว้เพื่อส่งคนไปยังหน้าต่างๆ
  2. Conference day : หน้าที่มีข้อมูลทั้งหมดเฉพาะวัน Conference
  3. Award day : หน้าที่มีข้อมูลทั้งหมดเฉพาะวัน Award

ในหน้าที่เป็น Conference day และ Award day เราต้องทำการออกแบบชุดเมนูขึ้นมาใหม่ทั้งหมดจะแตกต่างกับหน้า Index เพราะข้อมูลในแต่ละหน้าก็มีเยอะอย่างเช่นในหน้า Award day จะประกอบไปด้วยข้อมูล Awards , Metrics , Mentors , Partners , Milestone ฉะนั้นเมื่อผู้ใช้งานทำการกดที่ Award หรือ Conference ก็จะเป็นการเปลี่ยนไปยังหน้านั้นทันทีและจะแสดงผลข้อมูลของหน้านั้นทั้งหมด

จากนั้นโครงสร้างเว็บไซต์ทั้งหมดก็ถูกยืนยันแบบโดยลูกค้าอย่างรวดเร็ว ลูกค้า Happy ทีมเรา Happy ก็เตรียมให้ทีม Dev เริ่มวางโครงของเว็บเอาไว้ได้เลย

ได้เวลาประกอบร่างเข้ากับ Key Visual

หลังจากที่เราได้รับ Key Visual สดใหม่จากเตา ทีม Design ก็ช่วยกันนำ Key Visual ที่ใช้งานการออกแบบเว็บไซต์ Thailand Zocial Awards 2020 มาประกอบร่างโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1 วัน ข้อดีของการทำ Wireframe ให้ลูกค้ายืนยันแบบก่อนคือเราแค่ทำการประกอบร่างขององค์ประกอบเข้าด้วยกัน โครงสร้างของเว็บไซต์ทั้งหมดเราวางเอาไว้หมดแล้ว ลดระยะเวลาในการ Comment งานไปได้เยอะมากๆ สำหรับเว็บไซต์ Thailand Zocial Awards 2020 จะมีการแสดงผลหลาย Version เช่นตัวอย่างด้านล่างจะเป็น Version แรกที่จะบอกข้อมูลเบื้องต้น

ออกแบบเว็บไซต์ Thailand Zocial Awards

ด้วยลูกค้ายืนยัน Wireframe เอาไว้แล้วทำให้เราใช้ระยะเวลาในการปิดขั้นตอนการออกแบบรวมไปถึงการแก้ไขเพียงวันกว่าๆ เท่านั้น เป็นการจบงานฝั่ง Design และเข้าสู่ขั้นตอนการ Dev ต่อไป

ด้วยพลังของทีม Dev

โชคดีที่เรามีทีม Dev ที่ทำงานได้รวดเร็วและคุณภาพดี รับมือกับแรงกดดันได้ดี ทำให้การทำเว็บไซต์ออกมาราบรื่น ตัวเว็บไซต์ Thailand Zocial Awards 2020 เราใช้ระบบ CMS ของ WordPress ที่ทีมเลือกใช้เกือบทุกงาน ทำให้ช่วยลดระยะเวลาในการพัฒนาลงไปได้อีก และตัวเว็บไซต์ไม่มีระบบอะไรที่ซับซ้อนมีเพียงโครงสร้างและหน้าเว็บที่เป็น Static ส่วนมากทำให้ใช้ระยะเวลาในการพัฒนาเพียง 1-2 วันก็สามารถเตรียมออนไลน์ได้ทันที

สวยได้ต้องโหลดไวด้วย

การทำเว็บไซต์ในสมัยนี้นอกจากจะใช้งานได้ง่าย แสดงผลได้ในทุกขนาดหน้าจอ อีกจุดสำคัญคือความเร็วของเว็บไซต์จะต้องโหลดเร็ว งานนี้ทีมพัฒนาของเราเลยจัดเต็มแบบสุดๆ เราทำการวัด Page Speed ออกมาได้คะแนนเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก ด้วยคะแนน 97 คะแนนบนโทรศัพท์มือถือและ 98 คะแนนจากการเปิดด้วยคอมพิวเตอร์ เรียกได้ว่าแสดงผลได้อย่างทันทีไม่มีติดขัด

 Page Speed Mobile
 Page Speed Desktop

ตอนนี้เว็บไซต์ได้ออนไลน์มาระยะเวลาหนึ่งใครที่อยากดูตัวเว็บไซต์จริงสามารถเข้าไปดูได้ที่ Thailand Zocialawards 2020

ใครที่อยากให้เราทำเว็บไซต์ที่มีการใช้งานที่ดี สวยงาม แถมยังแสดงผลได้อย่างรวดเร็ว สามารถดูผลงานเราได้ ที่นี่