ไดคัทพื้นหลังให้หายไปภายใน 5 วินาที ด้วย Select Subject บน Photoshop

Update

การ ไดคัท ภาพบุคคลให้พื้นหลังหายไปนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาเป็นอย่างมาก เพราะเราจะต้องนั่งลาก Pentool ให้เข้ากับ Shape ของแต่ละบุคคล ซึ่งมันเป็นอะไรที่น่าเบื่อมากเสียทั้งเวลาและสายตา แต่ตอนนี้เราไม่ต้องนั่งลากกันอีกแล้วเพราะ Adobe ปล่อย Feature ใหม่ออกมาชื่อว่า Select Subject ที่จะให้ Ai ในโปรแกรมช่วยเราประมวลการ ไดคัท ให้ได้ Selection เท่ากับตัวบุคคลภายในภาพพอดี

ซึ่งทางทีม Grappik ได้ลองกับหลากหลายภาพที่นำมาทดสอบไดคัทกับเจ้าเครื่องมือตัวนี้ บอกได้เลยว่ามันสุดยอดมากๆ สำหรับใครที่อยากอ่านเรื่อง Select Subject เพิ่มเติมสามารถตามไปอ่านได้ที่นี่เลยครับ: SELECT SUBJECT เครื่องมือใหม่ที่เหมือนมี AI เป็นผู้ช่วย


มาเริ่มใช้ Select Subject เพื่อ ไดคัท พื้นหลังให้หมดไปกันดีกว่า

1. เลือกรูปภาพที่ต้องการไดคัทแล้วนำมาเปิดบน Photoshop ใครที่ต้องการหารูปมาทดสอบไดคัทเข้าไปหาจากเว็บแจกภาพฟรีได้เลย สุดยอด 5 เว็บไซต์ แจกภาพฟรี ไม่มีลิขสิทธิ์

ไดคัท


2. เมื่อเปิดภาพแล้วต้องกดปลดล็อคก่อนทุกครั้ง ไม่งั้นจะไม่สามารถทำการไดคัทได้

ไดคัท


3. เลือกเครื่องมือ Magic Wand Tool

ไดคัท


4. กดคำสั่ง Select Subject ตรงมุมขวาด้านบน (สำหรับใครที่ไม่มีเพราะอาจจะเป็น Photoshop รุ่นเก่าต้องกดอัปเดตให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ก่อน)ไดคัท


5. ระบบจะทำการประมวลรูปร่างของตัวบุคคลในภายเพื่อสร้างเส้น Selection(เส้นปะ) สำหรับการไดคัท

ไดคัท


6. หลังจากมีเส้น Selection แล้วให้เรากด Delete ได้เลย พื้นหลังของภาพจะหายไป

ในกรณีที่พื้นหลังไม่ถูกลบแต่เป็นตัวบุคคลที่ถูกลบไปแทนให้แก้ไขด้วยการกดย้อนกลับ 1 ครั้ง Cmd/Ctrl + Z แล้วทำการกด Cmd/Ctrl + Shift + I  แล้วกด Delete อีกครั้ง เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

ไดคัท


มาดูกันว่าผลลัพธ์ที่ได้จะเนียนขนาดไหน!! 

โดยรวมภาพที่ถูกไดคัทด้วย Select Subject ถือว่าค่อนข้างเนียน แต่ยังไม่ถึงกับ 100% ยังต้องใช้เครื่องมืออื่นๆช่วยอีกเช่น Lasso Tool หรือ Polygonal Lasso Toolไดคัท

ภาพอื่นๆที่ได้ทดลองไดคัทจะสังเกตได้ว่า ภาพไหนที่มีความ Contrast ระหว่าง Background กับตัวคนสูงๆ Select Subject จะสามารถไดคัทออกมาได้ค่อนข้างเนียนเลยทีเดียว

ไดคัท ไดคัท ไดคัท

สรุป Select Subject เป็นอีกเครื่องมือที่ช่วยให้การตัดต่อไดคัทงานได้รวดเร็วมากขึ้น แต่ความเนียนอาจจะยังไม่ได้ 100% ซะทีเดียว แต่ในภาพรวมก็ถือว่าเครื่องมือตัวนี้เข้ามามีบทบาทกับคนทำงานในสายงาน Retouch เป็นอย่างมาก

สำหรับใครที่อยากอัปเดตเรื่องราวเกี่ยวกับงานออกแบบขั้น Exclusive เราอยากแนะนำให้รู้จักกับ Grappik.Design บทความเกี่ยวกับ Working Process และเนื้อหาแบบเจาะลึกของการทำงานในฝั่งของ Grappik Design Agency ครับ