5 วิธีจัดการกับข้อความที่ Non Designers ห้ามพลาด

Update

ข้อความที่ดีนอกจากจะน่าสนใจแต่ต้องงานง่ายไม่สร้างความปวดหัวในการอ่าน วันนี้ Grappik จะมาแนะนำวิธีจัดการกับข้อความที่หลายคนมักจะพลาด!!

1.วางข้อความ “กว้าง” เกินไป

การจัดรูปแบบคอลัมน์สำหรับการอ่านที่ยาวเกินไปทำให้ผู้ใช้งานอ่านข้อความได้ยากลำบาก โดยเฉพาะข้อความที่มีความยาวและต้องใช้ระยะเวลาในการอ่านที่นาน เมื่อผู้ใช้งานเจอรูปแบบของข้อความที่ยาวจนอ่านลำบาก อาจจะทำให้ผู้ใช้งานกด “ปิด” แทบจะทันที กลายเป็นว่าเนื้อหาอันแสนสำคัญของคุณแทบจะไม่มีคนอยากจะอ่านเลย

จำนวนตัวอักษรที่พอเหมาะสำหรับการอ่านที่ดีนั้นควรจะมีความยาวประมาณ 40 ถึง 50 ตัวอักษรต่อบรรทัด จะเป็นจำนวนที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถอ่านได้สะดวก ไม่ต้องกวาดสายตามากนั้น

 

2.ใช้รูปแบบฟ้อนต์มากเกินไป

การผสมฟ้อนต์หลากหลายรูปแบบเข้าด้วยกัน หลายคนที่ไม่ใช่นักออกแบบอาจจะมองว่าเป็นการสร้างลูกเล่นให้กับงาน ทำให้งานดูสวยงามแปลกใหม่ แต่อันที่จริงแล้วการใช้ฟ้อนต์หลายแบบเข้าด้วยกันเป็นการสร้างปัญหาให้กับผู้อ่านเป็นอย่างมาก

วิธีที่เหมาะสมคือการใช้ฟ้อนต์ให้เหมาะสม แนะนำว่าไม่ควรเกิน 2 รูปแบบที่แตกต่างกัน ควรจะใช้ลูกเล่นอื่นเข้ามาเสริมเช่น ข้อความหน้าหรือบาง หรือเลือกใช้สีในส่วนที่ต้องการเน้นเฉพาะ

 

 3.ระยะห่างก็สำคัญ

ควรระวังการเว้นช่องไฟของข้อความและช่องไฟของตัวอักษร การเว้นช่องไฟที่ผิดทำให้ความหมายของข้อความผิดเพี้ยนไปจากสิ่งที่ต้องการสื่อ ส่วนช่องไฟของตัวอักษรก็ทำให้ผู้อ่านเริ่มจะปวดหัวกับการอ่านข้อความยาวๆ ของเรา

 

4.ใช้สีแค่พอเหมาะ

คำว่าสวยของแต่ละคนนั้นต่างการ การเลือกใช้สีจึงเป็นหนึ่งในหัวข้อที่มีความอ่อนไหวมากในงานออกแบบ ถ้าคุณเลือกใช้สีที่สดจนเกินไป ผู้อ่านที่เป็นผู้สูงอายุก็อาจจะไม่ชอบ แต่ถ้าใช้สีที่จืดชืดจนเกินไปผู้อ่านที่เป็นกลุ่มวัยรุ่นก็อาจจะเบื่อได้ การใช้สีที่ดีควรเริ่มจากความง่ายในการอ่านเป็นอันดับแรก

ทางออกที่ง่ายที่สุดในการเลือกใช้สีคือใช้พื้นหลังสีพื้น (ขาว เทา หรือดำ) มาผสมกับสีของข้อความที่โดดเด่นออกจากพื้นหลัง คำว่าโดดเด่นนั้นสีไม่จำเป็นจะต้องโดดเด่นกระแทกตามากนั้ก เทคนิคที่เราแนะนำคือการเพิ่มโทนสีขาวหรือสีดำเข้าไป จะทำให้สีที่เราเลือกใช้ดูอ่อนนุ่มลงได้

 

5.เหลือพื้นที่ให้หายใจ

ข้อความที่ใหญ่ไม่ได้ดีเสมอไป การจัดวางข้อความที่ดีควรจะมีพื้นที่ว่าง ใครที่งงว่าพื้นที่ว่างในการออกแบบคืออะไรสามารถอ่านได้ที่ WHITE SPACE พื้นที่ว่างที่สำคัญสุดๆ ซึ่งพื้นที่ว่างในการจัดวางข้อความจะทำให้ข้อความของคุณอ่านได้ง่าย ไม่อึดอัด

ขนาดของข้อความที่ดูเล็กลงช่วยลดความอึดอัดให้กันผู้อ่านได้ นอกจากขนาดข้อควาอีกสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้งานอึดอัดได้ก็คือรูปแบบของฟ้อนต์ที่อาจจะหนาเกินไป โดยเฉพาะข้อความที่ยาวๆ เราแนะนำให้เลือกใช้ฟ้อนต์อ่านที่เป็นตัวบางปกติ