ทำเว็บไซต์ที่ดี เป็นอย่างไร ในมุมมอง Web Agency

Update

“ทำเว็บไซต์ที่ดี” ในมุมมองของ Grappik  ที่เราเรียกตัวเองว่าเป็น Web Agency สาเหตุที่เราเรียกตัวเองว่าเป็น Web Agency เพราะการทำเว็บไซต์คือสิ่งที่เราถนัดมากที่สุด ใครอยากรู้ว่าเราผ่านงานอะไรมาบ้างดูได้ที่ ผลงานของเราและในบทความนี้เราจะมานำเสนอความหมายของการทำเว็บไซต์ที่ดีในมุมมองของเรา ในบทความนี้เราจะนำเสนอเนื้อหาที่เราเลือกใช้ในการทำงานจริงในทุกงานหลังจากการผ่านร้อนผ่านหนาวในวงการเว็บไซต์มาช่วงระยะเวลาหนึ่ง

1.เป้าหมายต้องชัดเจน

ทำเว็บไซต์ที่ดี ต้องมีเป้าหมายชัดเจน

คำถามแรกที่เรามักจะยิงไปหาลูกค้าเสมอคือ “เป้าหมายของเว็บไซต์ มีไว้เพื่ออะไร” ถ้าคำตอบนี้ลูกค้าตอบได้ชัดเจน การทำเว็บไซต์ที่ดีก็เกิดขึ้นได้ไม่ยาก เพราะเว็บไซต์แต่ละชนิดจะมีการวางทั้งโครงสร้างเมนู โครงสร้างเนื้อหา รวมไปถึงฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ตัวอย่างเว็บไซต์ทั้งสองด้านบนที่เราออกแบบ เว็บไซต์แรกคือเว็บไซต์ Jaymart.co.th และ Thailand Zocial Awards 2020 ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นาน

จะเห็นได้ว่าเว็บไซต์ Jaymart เป็นเว็บไซต์ Corporate (เว็บไซต์องค์กร) ที่เน้นการสื่อสารภาพลักษณ์ โครงสร้างของเว็บไซต์จึงประกอบไปด้วยข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท ข้อมูลนักลงทุน ข่าวสาร เป็นหลัก โดยการออกแบบจะต้องเน้นนำ CI ของบริษัทมาถ่ายทอดบนเว็บไซต์ให้ได้อย่างสวยงาม

เว็บไซต์ Thailand Zocial Awards 2020 เป็นเว็บไซต์ Event (กิจกรรม) ที่เน้นสื่อสารข้อมูลที่เกี่ยวกับกิจกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น โครงสร้างของเว็บไซต์จึงประกอบไปด้วย ชื่องาน วัน เวลา สถานที่ รวมไปถึงข้อมูลของผู้ที่มาให้ความรู้ภายในงาน

แม้ทั้งสองตัวอย่างจะเป็นเว็บไซต์เหมือนกัน แต่ความแตกต่างของเป้าหมายทำให้การวางโครงสร้างของเว็บไซต์ถูกออกแบบมาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

2.ดีไซน์ต้องแตกต่าง

ทำเว็บไซต์ที่ดี ดีไซน์ต้องแตกต่าง

หนึ่งสิ่งที่เราพูกกับทีมออกแบบเสมอว่าเว็บไซต์ทุกเว็บที่ออกจากมือทีมออกแบบจะต้องมีความแตกต่างทางด้านดีไซน์ที่ชัดเจน ให้ทิ้งรูปแบบเว็บซ้ำซากไปได้เลย อย่าลืมว่าบริษัทแต่ละที่จะมี CI ที่แตกต่างกันทั้ง สี ฟอนต์ ภาพ หรือแม้แต่สิ่งที่ต้องการจะสื่อสารออกมา แต่ดีไซน์ที่แตกต่างก็ต้องให้ความสำคัญกับผู้ใช้งานด้วย เพราะกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มก็ชอบในสไตล์ที่แตกต่างกัน

สิ่งที่ช่วยให้การทำเว็บไซต์ออกมาแตกต่างจากเว็บไซต์อื่นจะประกอบไปส่วนต่างๆ นี่คือตัวอย่างเว็บไซต์ทั้ง 3 ที่เราออกแบบ จะเห็นได้ว่าแถบเมนูที่แตกต่างกันชัดเจนจะทำให้เว็บไซต์ออกมาแตกต่าง นอกจากเรื่องของสีแล้ว การจัดวางโครงสร้างของเมนูที่แตกต่างกันก็ช่วยให้เว็บไซต์ดูไม่เหมือนกัน

ยังไม่รวมถึงส่วนของ Content ที่นักออกแบบสามารถวางโครงเป็นในรูปแบบต่างๆ ตามความต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งถือว่าเป็นโจทย์ที่นักออกแบบต้องหาทางแก้ไขเพื่อให้ได้ “เว็บไซต์ที่ดี” ตามแนวทางที่เราวางไว้

3.ออกแบบเพื่อผู้ใช้งาน

sdr

จะออกแบบเว็บไซต์เพื่อผู้ใช้งานได้อย่างไร ถ้าเราไม่ได้คุยกับผู้ใช้งานโดยตรง การที่จะทำเว็บไซต์ที่ดีได้ ขั้นตอนของ UX Research ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราได้ข้อมูลที่ต้องการมาช่วยในการออกแบบเว็บไซต์ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นการไปพูดคุยกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรงซึ่งเราทำ UX Research กับเว็บไซต์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ซึ่งเราทำการแบ่งกลุ่มเป้าหมายออกเป็นหลายกลุ่มคือ

  • นักศึกษา
  • บุคลากรของมหาวิทยาลัย
  • ผู้สนใจศึกษาต่อ
  • ผู้ปกครอง

ด้วยการวางกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนทำให้การทำ UX Research ออกมาง่ายและได้ข้อมูลตามที่เราต้องการเพื่อมาใช้พัฒนางานออกแบบของเราต่อไปได้ ซึ่งรายละเอียดในการทำเว็บไซต์ตัวนี้เราจะมาเล่าใน The work case กันต่อไป

4.Speed Page

ไม่ใช่แค่ Google ที่ให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่โหลดเร็วแต่เราก็ให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน ต้องบอกก่อนว่าคะแนนของ Page Speed ไม่จำเป็นจะต้องออกมา 90+ ในการทำเว็บไซต์ทุกเว็บไซต์ ด้วยประเภทของเว็บไซต์ที่แตกต่างกันเช่น เว็บไซต์องค์กรจะประกอบไปด้วยรูปมากมาย การจะทำให้เว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยรูปภาพได้คะแนน Page Speed ที่เยอะสามารถทำได้ยาก เพราะด้วยเว็บไซต์องค์กรที่เน้นในเรื่องของภาพลักษณ์ทำให้รูปภาพที่สวยงามและคมชัดก็เป็นจุดสำคัญที่เราต้องใส่ใจเช่นกัน

แต่ทำเว็บไซต์ที่ดีในมุมของเราคือต้องประกอบไปด้วยภาพลักษณ์ที่สวยงามและไม่โหลดช้าจนเกินไปนัก เพราะเราคือ Web Agency ที่ต้องมองภาพรวมของลูกค้าด้วยทั้งในเรื่องของภาพที่จะสื่อออกมา รวมไปถึงความเร็วของเว็บไซต์ที่มีผลต่อ SEO ฉะนั้นเว็บไซต์ของเราจึงต้องสวยงามและพยายามทำให้ผู้ใช้งานโหลดเว็บไซต์ขึ้นมาอย่างรวดเร็วที่สุดที่เราจะทำได้

5.Dynamic Content

ด้วยเทคโนโลยีที่สะดวกมากขึ้นทำให้การทำเว็บไซต์ให้มีความ Dynamic จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เว็บไซต์ที่ผ่านการออกแบบมาเป็นอย่างดีก็ใช่ว่า UX จะดีเสมอไป แต่เราจะไม่รู้เลยว่าผู้ใช้งานมีพฤติกรรมอย่างไรจนกว่าเราจะติดตั้งเครื่องมือช่วยให้เราเข้าใจผู้ใช้งานมากขึ้น

อย่างที่เราเกรินไปก่อนแล้วว่าเทคโนโลยีที่สะดวกมากขึ้นช่วยให้เราทำงานกันกับลูกค้าได้สะดวกมากขึ้น เทคโนโลยีที่เราใช้โดยส่วนมากจะเป็น WordPress ที่เด่นในเรื่องของความเร็วและการปรับแต่งที่ทำได้ไม่ยากนัก

ตัวอย่างเว็บไซต์ CP All แบบแรก
ตัวอย่างเว็บไซต์ CP All ปัจจุบัน

จากตัวอย่างเว็บไซต์ CP All จะเห็นได้ว่าผ่านการปรับแต่งให้เปลี่ยนไปพอสมควรโดยเฉพาะตรงส่วนของ Content ที่เทคโนโลยีเว็บไซต์ช่วยให้เราและลูกค้าสามารถปรับแก้ไข Content ได้ง่ายมากขึ้น ฉะนั้นการเลือกระบบ CMS หลังบ้านก็เป็นจุดสำคัญที่ใครจะทำเว็บไซต์ใหม่ควรใส่ใจไม่แพ้ดีไซน์ที่สวยงาม

สรุป

การทำเว็บไซต์ที่ดี จะต้องดีมาตั้งแต่โครงสร้าง การเข้าใจผู้ใช้งาน ไปจนถึงการติดตามผลหลังจากเว็บไซต์ถูกออนไลน์ไปแล้ว เพราะต้องมีการปรับแต่ง แก้ไขให้เว็บสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้มากขึ้น อีกจุดที่เราเน้นย้ำอยู่เสมอคือเว็บไซต์จะต้องพูดแทนเรา สื่อสารแทนตัวองค์กรออกไปได้ โดยเฉพาะดีไซน์จะต้องตอบโจทย์ขององค์กรที่วางไว้นั่นเอง

สำหรับใครที่ต้องการมีเว็บไซต์ที่ดีตามแบบฉบับของเราลองดู บริการของเรา ได้เลย และใครที่อยากรู้คำว่าสวยของเราเป็นแบบไหนดู ผลงานของเรา ได้ที่หน้าผลงาน ซึ่งเราจะคอยอัพเดทเรื่อยๆ ให้ได้รับชมกัน