กราฟิกดีไซน์เนอร์อยากทำงานออนไลน์เริ่มยังไงดี

Update

เชื่อว่ามีนักออกแบบหลายคนที่อยากจะผันตัวจากการออกแบบสื่อที่เป็นออฟไลน์มาทำงานสื่อประเภทออนไลน์กันมากขึ้น จากคอร์สหลายคอร์สที่เราได้เปิดพบว่ามีนักออกแบบที่ทำงานด้านออฟไลน์มาเรียนกันเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวทั้งคอร์ส WEBSITE DESIGN WITH ADOBE PHOTOSHOP ที่ตอนนี้เปิดมาครบ 1 ปีแล้ว และยังมีนักออกแบบหลายคนที่เลือกเรียน FACEBOOK FANPAGE DESIGN ที่สอนออกแบบชิ้นงานที่ใช้งานบน Facebook

สิ่งสำคัญในการเปลี่ยนสายมาทำด้านออนไลน์มีหลายสิ่งที่เราจะต้องเรียนรู้เอาไว้โดยเฉพาะพื้นฐานและหลักการในการออกแบบที่แต่ละสื่อจะมีขั้นตอนและข้อกำหนดที่ไม่เหมือนกัน วันนี้เราจะมาแนะนำกันว่า ถ้าอยากทำงานออนไลน์เริ่มยังไงดี

1.พื้นฐานคือสิ่งสำคัญ

พื้นฐานคือสิ่งสำคัญ
พื้นฐานคือสิ่งสำคัญ

แน่นอนว่าการที่เราจะออกแบบอะไรสักชิ้นหนึ่งสิ่งที่จะต้องรู้ไว้คือพื้นฐานหรือหลักการในการออกแบบงานนั้น สำหรับงานด้านออนไลน์จะขอแยกออกเป็น 2 ส่วนคือ

Website Designer

Website Designer
Website Designer

ถ้าคุณมีความต้องการที่จะออกแบบเว็บไซต์พื้นฐานที่สำคัญในการออกแบบนั้นมีค่อยข้างเยอะเลยทีเดียวโดยปกติแล้วสิ่งที่นักออกแบบเว็บไซต์ควรจะรู้คือ

 • เรียนรู้ประเภทของเว็บไซต์ว่ามีชนิดไดบ้าง
 • เทรนด์ในการออกแบบที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาอย่างตอนนี้ที่นิยมเว็บไซต์แบบเรียบๆ เน้นการใช้งานที่ง่าย
 • GRID SYSTEM อันนี้สำคัญมากเพราะเราจะต้องออกแบบเว็บไซต์เพื่อให้รองรับกับการแสดงผลในทุกขนาดหน้าจอ(Responsive) และออกแบบเพื่อให้นักพัฒนานำไปพัฒนาต่อได้ง่าย
 • Responsive Design การออกแบบเว็บไซต์ให้แสดงผลได้ในทุกขนาดหน้าจอ เนื่องจากทุกวันนี้ผู้ใช้งานจะเข้าใช้งานผ่านทางโทรศัพท์มือถือเป็นจำนวนมากจนแซงหน้าการเข้าใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ไปแล้ว
 • ข้อจำกัดหรือขีดจำกัดในการออกแบบจะต้องรู้ว่าแบบไหนนำไปพัฒนาต่อได้ง่ายหรือยาก
 • UI เว็บไซต์นั้นประกอบไปด้วย UI และ Content ฉะนั้นการเรียนรู้ที่จะออกแบบ UI ให้สวยพร้อมทั้งใช้งานได้ง่ายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด
 • UX แน่นอนว่าเว็บไซต์ที่สวยแต่ใช้งานยากเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานไม่ต้องการ เราจะต้องรู้ UX พื้นฐานของเว็บไซต์ว่าควรจะออกแบบอย่างไร วางอะไรไว้ตรงไหน
 • Code รูปแบบของ Code แบบพื้นฐานที่ยิ่งรู้มากก็ยิ่งดี
มาเรียนรู้พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์กับเรา
มาเรียนรู้พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์กับเรา

 

Social Media Designer

Social Media Designer
Social Media Designer

ถ้าคุณชื่นชอบออกแบบอะไรก็ตามบนสื่อสังคมคุณน่าคงจะไปทางสาย Social Media Designer ที่ชีวิตจะต้องคอยอยู่ที่หน้า Facebook Twitter หรือ IG ซึ่งเป็นสายงานที่ต้องใช้ทักษะทั้งทางด้านออกแบบและทักษะทางด้านครีเอทีฟที่สูงและสิ่งที่จำเป็นต้องรู้คือ

 • การจัดวางองค์ประกอบให้ดูน่าสนใจ อ่านได้ง่ายและสะดุดตาผู้พบเห็นเพราะคุณอาจจะมีพื้นที่เพียงแค่ 900px ให้ออกแบบ
 • การเรียบเรียงข้อความเพราะถ้าคุณมีพื้นที่แค่ 900px ให้ใส่ข้อความ จะทำอย่างไรดีละให้ชิ้นงานของคุณสามารถสื่อสารข้อมูลให้ได้ตามต้องการ
 • กฏของสื่อสังคมต่างๆ อย่าง Facebook คุณสามารถวาง Text ได้เพียงแค่ 20% ของชิ้นงานเพื่อให้รองรับกับการลงโฆษณา ซึ่งเป็นอีกโจทย์หลักที่นักออกแบบจะต้องจัดการ
 • ความไวเป็นเรื่องของปีศาจโดยเฉพาะบน Facebook Twitter หรือ IG ที่มักจะมีกระแสของอะไรสักอย่างที่เราจะต้องนำมาทำ Content ให้ทันเวลา
 • GRID SYSTEM ก็เป็นเรื่องสำคัญเพราะเป็นตัวช่วยให้งานคุณดูสะอาดตาอ่านง่ายมากยิ่งขึ้นสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ วิธีใช้ GRID SYSTEM ยังไงให้ ง่าย เป๊ะ ใครใครก็ทำได้
อยากเรียนรู้วิธีออกแบบชิ้นงานบน Facebook ลงเรียนเลย
อยากเรียนรู้วิธีออกแบบชิ้นงานบน Facebook ลงเรียนเลย

 

2.ข้อจำกัด

ข้อจำกัด
ข้อจำกัด

ถ้างานออกแบบสิ่งพิมพ์มีข้อจำกัดคือค่าสีที่ต้องเป็น CMYK หรือความละเอียดที่ 300dpi ในงานด้านออนไลน์ก็มีข้อจำกัดในการออกแบบมากมายทั้งหลักการในการออกแบบไปจนถึงข้อจำกัดในด้านของเทคโนโลยีจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่จะต้องเรียนรู้

 

3.ขนาดมีมากมาย

ขนาดมีมากมาย
ขนาดมีมากมาย

งานออนไลน์เป็นงานที่คุณจะต้องออกแบบชิ้นงานในขนาดต่างๆ ที่มีมากมาย เช่นงานออกแบบเว็บไซต์คุณจะต้องทำการออกแบบขนาดของคอมพิวเตอร์ ขนาดของโทรศัพท์มือถือ ขนาดของแท็บเล็ต ที่แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็มีขนาดที่แตกต่างกันมากๆ

หรืองานบนโซเชียลมีเดียเช่น Facebook อย่างเดียวก็สามารถออกแบบงานให้มีขนาดต่างๆ มากมายที่ Facebook กำหนด ไม่รวมไปถึง IG หรือ Twitter ที่มีขนาดที่ต้องรู้อีกเป็นจำนวนมาก

 

4.ตามเทคโนโลยี

ตามเทคโนโลยี
ตามเทคโนโลยี

เมื่องานของคุณคือการออกแบบเพื่อแสดงผลบนอุปกรณ์ต่างๆ ที่ออกใหม่ในทุกปีทำให้คุณจะต้องคอยตามเทคโนโลยีให้ทันอยู่เสมอ เพราะผู้ใช้งานก็จะมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยม

เทคโนโลยีนั้นเป็นทั้งสิ่งที่คุณสามารถเล่นเพื่อพลิกแพลงชิ้นงานคุณให้ดูสดใหม่แต่ก็เป็นข้อจำกัดในการออกแบบด้วยเหมือนกัน

 

5.เรียนรู้โปรแกรม

เรียนรู้โปรแกรม
เรียนรู้โปรแกรม

แน่นอนว่าทุกสายงานย่อมมีโปรแกรมที่ต้องใช้งานแตกต่างกันไป ในงานออนไลน์ก็เช่นกันที่จะมีโปรแกรมที่มักจะใช้งานกันอยู่บ่อยๆ เช่น

 • Adobe – ถือว่าเป็นพื้นฐานในการทำงานออกแบบอยู่แล้วเพราะครอบคลุมแทบจะทุกสายงานออกแบบ ที่ใช้งานกันบ่อยคงหนีไม่พ้น photoshop, illustrator
 • Sketch – หนึ่งในโปรแกรมออกแบบ UX ที่หลายคนชอบใช้งานเนื่องจากฟังก์ชั่นที่ครบ มีความไหลลื่นและโปรแกรมเบากว่า photoshop
 • Invision – ถ้าคุณต้องการทำ Prototype หรือ Workflow ต้องเรียนรู้ตัวนี้ได้เลย