User Interface Design คืออะไรและสำคัญต่อการทำเว็บไซต์อย่างไร

Update

User Interface Design คืออะไร

User Interface Design คือตัวกลางที่เชื่อมโยงผู้ใช้งาน (User) เข้ากับตัวโปรแกรมที่เขียนขึ้น แสดงผลออกมาแบบที่ผู้ใช้งานทั่วไปคุ้นเคย คอยดูแลเรื่องความสวยงาม เลือกฟ้อนต์ เลือกสี การวางเลย์เอาท์ เรียกได้ว่าเว็บไซต์สักหนึ่งเว็บไซต์จะสวยหรือไม่ขึ้นอยู่กับ User Interface Design ที่นักออกแบบทำการออกแบบขึ้นมาโดยนักออกแบบที่ทำหน้าที่นี้เรามักจะคุ้นเคยในตำแหน่งที่เรียกว่า UI Designer ซึ่งก็ย่อมาจาก User Interface Designer นั้นเอง และเรามักจะได้ยินคำอยู่ 2 คำคือ UX/UI Design คำ 2 คำนี้มักจะอยู่คู่กันเสมอโดยทั้ง 2 สิ่งนี้แท้จริงแล้วมีหน้าที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง

การที่เราออกแบบเลย์เอาต์เว็บไซต์ที่ถูกต้อง มีการวาง User Interface ที่ดีจะส่งผลให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเช่น ช่วยกระตุ้นให้ผู้ใช้งานอยากอ่าน มีการวางปุ่มกด (Call to Action) เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้งานต้องการจะกด การเพิ่มอัตราให้ผู้ใช้งานอยู่บนเว็บไซต์ของเรานานยิ่งขึ้น ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนเป็นการผสมผสานกันระหว่างการออกแบบ User Interface Design ที่ดีผสมกับ User Experience ที่ถูกต้อง ใครที่ต้องการวัดผลว่าเว็บไซต์ของเรานั้นดีหรือไม่แนะนำให้อ่าน 7 เครื่องมือ DATA ANALYTICS สำหรับเว็บไซต์ วิเคราะห์ USER แบบเจาะลึก เพื่อวัดผลเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพดีแค่ไหน

แล้วการออกแบบ UI (User Interface) แตกต่างกับ UX (User Experience) อย่างไร เชื่อว่าหลายคนจะเกิดคำถามขึ้นมาซึ่งทั้งสองส่วนนั้นมีความเชื่อมโยงกันถึงแม้จะเป็นคนละอย่างกัน สำหรับ UX (User Experience) เป็นเรื่องของหลักการ เกี่ยวกับความรู้สึกของผู้ใช้งานเป็นหลัก ทำอย่างไรให้ผู้ใช้งานใช้งานเว็บไซต์ได้ง่าย ทำอย่างไรให้เว็บไซต์ของเราไม่เกิดความสับสนที่ไม่ควรเกิดขึ้นที่กล่าวมาทั้งหมด UX จะรับหน้าที่แก้ไขปัญหานี้ แต่สำหรับ UI (User Interface) หน้าที่สำคัญที่สุดคือความสวยงามที่แสดงผลบนเว็บไซต์ จะออกแบบอย่างไรให้ผู้ใช้งานชื่นชอบ ออกแบบอย่างไรให้เว็บไซต์อ่านง่าย ใช้งานได้ง่าย มีปุ่มกดที่สะดุดตาแบบที่ควรจะเป็น หรือทำอย่างไรให้เว็บไซต์สามารถสื่อสารสิ่งที่บริษัทต้องการจะสื่อสารออกมาได้อย่างถูกต้อง เช่นโจทย์ของลูกค้าเราคือการทำเว็บไซต์ให้น่าเชื่อถือก็เป็นหน้าที่ของ UI ที่ต้องเลือกฟ้อนต์ สี รูปภาพที่สามารถแสดงความน่าเชื่อถือออกมาให้ได้

จะเห็นได้ว่าทั้ง UX และ ​UI ต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้เว็บไซต์ออกมาใช้งานง่ายและสวยโดนใจผู้ใช้งานให้มากที่สุด สรุปแล้ว User Interface Design คือหนึ่งในขั้นตอนการทำเว็บไซต์ที่จะทำให้เว็บไซต์ออกมาสวยงามโดยใจผู้ใช้งานนั่นเอง

หน้าที่ของ User Interface Design ต้องทำอะไร

User-Interface-Design
User Interface Design ต้องสวยและใช้งานง่าย

อย่างที่เกริ่นนำด้านบนว่าหน้าที่ของ UI Designer คือการทำเว็บไซต์ออกมาให้สวยงามโดนใจผู้ใช้งาน แต่อีกส่วนที่สำคัญคือในการออกแบบนั้นยังต้องคำนึงถึงหลักการด้าน UX ด้วยเพราะเว็บไซต์ที่สวยแต่ใช้งานยากผู้ใช้งานก็จะเกิดการสับสนได้เช่นเดียวกัน จึงเกิดเป็นตำแหน่งที่เราคุ้นหูอย่าง UX/UI Designer คือนักออกแบบที่มีความสามารถทางด้าน UX และ ​UI ไปในตัว

ทำไม User Interface Design ถึงสำคัญ

เพราะการที่เราจะทำเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันขึ้นมาใช้งานแค่การใช้งานง่ายอย่างเดียวไม่พอแต่เว็บไซต์นั้นจะต้องมีหน้าตาที่สวยงามสามารถสื่อสารถึงองค์กรออกมาได้ด้วยทำให้ User Interface Design คือสิ่งสำคัญไม่แพ้ User Experience ที่ดีต่อผู้ใช้งาน ขั้นตอนการทำ User Interface Design นั้นครอบคลุมตั้งแต่การออกแบบเมนู (Menu) การจัดตำแหน่งของโลโก้ การออกแบบแบนเนอร์ (Banner) การออกแบบเลย์เอาท์ของเว็บไซต์ว่าจะมีข้อมูลอะไรบ้างอยู่ที่หน้าเว็บไซต์ ตลอดไปจนถึงการออกแบบเว็บไซต์ในรูปแบบของ Responsive ก็ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของ User Interface Design ทั้งนั้น

User Interface Design ที่ดีเป็นอย่างไร

ในการออกแบบเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันนั้นเรามักจะให้ความสำคัญกับผู้ใช้งาน (User) เป็นอันดับต้นๆ เราต้องรู้ก่อนว่าผู้ใช้งานของเราคือใคร มีความต้องการ มีความชื่นชอบดีไซน์แบบไหน ผู้ใช้งานแต่ละกลุ่มจะมีความต้องการที่แตกต่างกันเช่น ถ้าคุณกำลังทำเว็บไซต์ให้กับผู้สูงอายุเว็บไซต์นั้นจะต้องมี User Interface Design ที่เรียบง่ายมีปุ่มกดที่เด่นชัด หรือถ้าคุณกำลังออกแบบเว็บไซต์บริษัทที่ต้องสร้างความน่าเชื่อถือคุณก็ต้องใช้ User Interface Design ที่สร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานซึ่งจะประกอบด้วยภาพ ฟ้อนต์ สี ที่สื่อสารถึงภาพลักษณ์นั้นออกมาได้ เพื่อให้เป็นไปตามโจทย์ที่ลูกค้าตั้งเอาไว้

เข้าใจง่าย

เข้าใจง่าย
เข้าใจง่าย

การออกแบบจะต้องเข้าใจง่ายใช้งานได้ง่าย ไม่สร้างความสับสนให้กับผู้ใช้งาน ความง่ายของ UI จะช่วยให้ผู้ใช้งานที่ไม่มี Technology skills ที่สูงก็สามารถใช้งานเว็บไซต์ของเราได้อย่างไม่สับสน ความยากของนักออกแบบคือทำอย่างไรให้เว็บไซต์นั้นสวยดูดีแต่ยังคงความง่ายในการใช้งาน

ออกแบบ Design System

ออกแบบ Design System
ออกแบบ Design System

เพื่อให้การทำงานไหลลื่น ไม่ว่าใครก็สามารถพัฒนางานออกแบบต่อได้การวาง Design System จึงเป็นเรื่องสำคัญ จะเป็นอย่างไรถ้าเว็บไซต์มีปุ่มกดหลากหลายรูปทรง บางปุ่มเป็นเหลี่ยม บางปุ่มก็โค้ง สิ่งที่เกิดขึ้นคือสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้งาน การทำ Design System จึงเป็นเหมือนกรอบที่วางเอาไว้ให้ UI บนเว็บไซต์เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

วางเป้าหมาย

วางเป้าหมาย
วางเป้าหมายให้ชัดเจน

ทุกการออกแบบล้วนต้องมีเป้าหมายเว็บไซต์ทุกเว็บไซต์ล้วนมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือ ปรับภาพลักษณ์ สื่อสารเรื่องบริหาร เน้นเป็นแหล่งรวมข่าวสาร หรือแม้แต่เพื่อการซื้อที่ง่ายขึ้นของผู้ใช้งาน การวางเป้าหมายจะทำให้วิธีคิดในการออกแบบ User Interface Design นั้นแตกต่างกันไป

สีและฟ้อนต์ก็สำคัญ

สีและฟ้อนต์ก็สำคัญ
สีและฟ้อนต์ก็สำคัญ

เชื่อหรือไม่ว่าสีและฟ้อนต์เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญมากในการออกแบบ เว็บไซต์นั้นประกอบไปด้วยรูปภาพ ฟ้อนต์และรูปทรง การเลือกใช้ฟ้อนต์ที่ถูกกับงานจึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่นักออกแบบจะต้องให้ความสำคัญ ฟ้อนต์แต่ละแบบก็สื่อสารภาพลักษณ์ออกมาไม่เหมือนกันลองดูฟ้อนต์อย่าง Google Font ก็ได้จะพบว่าแต่ละฟ้อนต์ที่มีให้ใช้งานนั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ สีที่ใช้ก็สำคัญเพราะโดยปกติแล้วเรามักจะหยิบสีที่เป็นสีหลักของบริษัทมาออกแบบถือเป็นการคุมโทนภาพลักษณ์ของเว็บไซต์ไปในตัว การเลือกใช้สีจึงเป็นหนึ่งในข้อควรระวัง สิ่งที่ต้องระวังคือ สีหลุดจากข้อจำกัดของบริษัทนั้นๆ หรือไปใช้สีของคู่แข่งบนเว็บไซต์ของเรา

User Interface Design ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

ในการออกแบบเว็บไซต์ขึ้นมาจะประกอบไปด้วยองค์ประกอบอันหลากหลาย สิ่งที่นักออกแบบจะต้องทำคือการผสมผสานองค์ประกอบทั้งหลายเข้าด้วยกันเพื่อให้ออกมาเป็นเว็บไซต์ที่สมบูรณ์ องค์ประกอบของ UI มักจะประกอบไปด้วย

  • ฟ้อนต์
  • สี
  • ปุ่ม
  • รูปภาพ

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือองค์ประกอบทั้งหมดหลักจากนำมาผสมผสานกันแล้วจะต้องดูลงตัว สามารถสื่อสารในสิ่งที่ลูกค้าต้องการออกแบบเช่น โจทย์คือต้องการเว็บไซต์ที่ดูน่าเชื่อถือ สิ่งที่ควรจะเป็นคือ ฟ้อนต์ที่ดูไม่เล่นจนเกินไป สีที่ไม่ฉูดฉาดมากนักเน้นสีขาวเป็นหลักและผสมผสานกับสีของบริษัทลูกค้า ปุ่มกดที่เรียบง่ายชัดเจน และรูปภาพที่มีคุณภาพสวยงาม ดูน่าเชื่อถือ จะเห็นได้ว่าเมื่อโจทย์เปลี่ยนองค์ประกอบทั้งหมดบนเว็บไซต์จะต้องเปลี่ยนไปตามโจทย์ด้วยเช่นกัน

สรุปว่า User Interface Design คือ ??

สรุปจากข้อมูลด้านบนที่กล่าวมา User Interface Design คือการออกแบบตัวกลางที่เชื่อมโยงผู้ใช้งานเข้ากับระบบที่เราพัฒนาขึ้น โดยเน้นไปที่ความสวยงามของหน้าตาเว็บไซต์เป็นหลัก แต่ UI ในปัจจุบันต้องออกแบบโดยคำนึงถึงหลักการ UX ด้วย ถือว่าเป็น 2 สิ่งที่จำเป็นต้องทำร่วมกัน ถ้าคุณอยากมีเว็บไซต์ที่ดีมีผู้เชี่ยวชาญมาออกแบบ User Interface Design ลองดูผลงานออกแบบเว็บไซต์ของเรา เราเชื่อว่าเว็บไซต์ที่ดีจะต้องใช้งานได้ง่าย และจะต้องสื่อสารสิ่งที่บริษัทต้องการจะสื่อสารออกมาได้ด้วย