ทำเว็บไซต์ Responsive ดีอย่างไร ทำไมทุกธุรกิจต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

Update

ก่อนจะเข้าเรื่องเนื้อหาบทความนี้ เราอยากให้คุณถามตัวเองก่อนว่าปัจจุบันคุณเปิดใช้เว็บไซต์บนคอมพิวเตอร์หรือบนมือถือมากกว่ากัน ? หรือคุณเปิดใน % ที่เท่าๆกัน แต่สำหรับเว็บไซต์ของลูกค้าเรา จำนวนคนเข้าเว็บไซต์ด้วยมือถือมากกว่าคอมพิวเตอร์ถึง 10 – 15% ด้วยข้อมูลเหล่านี้เราจึงได้เขียนบทความ ทำเว็บไซต์ Responsive ดีอย่างไร ทำไมทุกธุรกิจต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ขึ้นมา

จากสถิติคนเข้าเว็บไซต์ผ่านมือถือเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรทำเว็บไซต์ Responsive ให้กับธุรกิจ

จากสถิติเราจะเห็นว่าตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา การเข้าใช้งานเว็บไซต์ผ่านมือถือของ User เติบโตอย่างต่อเนื่องและเติบโตอย่างรวดเร็ว จนตอนนี้ User มากกว่า 50% เข้าเว็บไซต์ผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือ บางเว็บไซต์สถิติการเข้าเว็บไซต์ผ่านมือถือแซงหน้าคอมพิวเตอร์ไปเรียบร้อยแล้ว

เมื่อทุกคนเข้าเว็บไซต์ผ่านมือถือการดูข้อมูลต้องสะดวกและรวดเร็ว

ในปัจจุบันการที่คุณจะมีเว็บไซต์นั้นก็สามารถทำได้ง่ายและราคาไม่แพง เพราะตัวช่วยในการสร้างเว็บไซต์ต่างๆเกิดขึ้นเยอะมากตั้งแต่ WordPress, Wix, Sitebuilder และอื่นๆอีกมากมาย

ตัวอย่างการทำเว็บ Responsive ของ บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ส จำกัด

เมื่อทุกธุรกิจสามารถทำเว็บไซต์ Responsive ได้ง่าย เรื่องความสวยงามก็กลายเป็นเรื่องรองลงมา แล้วเริ่มไปโฟกัสเกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ที่ต้องง่ายขึ้น เข้าถึงข้อมูลได้ไวขึ้น เพราะลูกค้าเจอข้อมูลของใครก่อน ถูกใจใครก่อน ลูกค้าก็อาจจะเลือกใช้บริการเลยก็ได้

อ่านบทความ ออกแบบเว็บบนมือถือสมัยใหม่ ก่อนทำเว็บไซต์ Responsive

ความเร็วเว็บไซต์คือส่วนสำคัญที่ลูกค้าจะตัดสินใจต่อธุรกิจ

นับ 1 2 3 4 5 เว็บของคุณโหลดเสร็จหรือยัง? ถ้ายังนั่นแปลว่าคุณอาจจะกำลังเสียลูกค้าไปให้กับคู่แข่งทางธุรกิจอยู่ก็เป็นได้ เพราะลูกค้าในปัจจุบันมีความอดทนไม่เยอะ เพราะว่าลูกค้าพร้อมที่จะกดเลือกเว็บที่อยู่อันดับใกล้เคียงกับเว็บของคุณ เว็บปัจจุบันควรจะโหลดได้เร็ว เลื่อนขึ้นเลื่อนลงได้ไม่สะดุด

First Impression สำคัญที่สุด

การมีเว็บไซต์สามารถส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับธุจกิจได้ดี แตการมีเว็บไซต์ที่สามารถเข้าได้ทุกที่ ทุกเวลา และเข้าได้อย่างรวดเร็วจะยิ่งสร้างความประทับใจและสร้างความน่าเชื่อถือที่มากขึ้นได้ ถ้าคุณมีเรื่องร้อนใจอยากที่จะได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากสินค้าหรือบริการที่ใช้อยู่แล้วสามารถค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์เจอได้อย่างรวดเร็วและไม่กี่คลิกคุณจะประทับใจแค่ไหน

สรุปข้อดีของการทำเว็บไซต์ Responsive

  • User เข้าดูข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา ทุกอุปกรณ์
  • ได้คะแนน SEO ดี เพราะ Google ชอบเว็บไซต์ที่ออกแบบให้ใช้ง่ายเหมาะกับ User
  • User อยู่บนเว็บไซต์นานขึ้น เพราะถ้าเว็บไซต์ของคุณเปิดมาแล้วต้องใช้เวลาซูมอ่าน เพราะ User ปัจจุบันมีความอดทนต่ำ
  • สามารถปรับรูปแบบ UI ให้เหมาะกับการใช้งานด้วยมือ
  • ประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะไม่ต้องทำเว็บไซต์เวอร์ชั่นมือถือเพิ่ม ออกแบบและพัฒนาครั้งเดียวเปิดใช้งานได้ทุกอุปกรณ์
  • เสริมภาพลักษณ์ให้ธุรกิจ เพราะ First Impression สำคัญที่สุด ลองคิดว่าเมื่อลูกค้าเปิดเว็บไซต์ครั้งแรกแล้วเจอประสบการณ์ที่ดี ย่อมจะส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ธุรกิจได้อย่างแน่นอน
  • เข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วกว่า เพราะการทำเว็บไซต์ Responsive จะช่วยให้การดาวน์โหลดข้อมูลมาแสดงค่อยๆปรากฏไม่เหมือนกับเว็บไซต์ที่ไม่ทำที่จะโหลดข้อมูลเกือบทั้งหมด ตรวจสอบความเร็วของเว็บไซต์ได้ที่ https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

อ่านเรื่องราวของการทำเว็บไซต์ Responsive เพิ่มเติม

รู้หรือไม่ ทำเว็บไซต์ Responsive คืออะไรและเราทำกันไปทำไม ?