5 ความรู้พื้นฐานงานออกแบบที่ผู้ประกอบธุรกิจ SME ยุคใหม่ควรรู้

Update

เมื่อโลกเข้าสู่ยุคอินเตอร์เน็ตแบบเต็มรูปแบบการทำธุรกิจในรูปแบบต่างๆต้องการความไว ไวในเรื่องการคิด ไวในเรื่องการแข่งขัน ถ้าหากเราไม่ไวแล้วเราก็อาจจะเสียลูกค้าหรือมูลค่าทางธุรกิจได้ มีผู้ประกอบธุรกิจ SME หลายคนได้อีเมล์มาถามทีมงาน GRAPPIK เกี่ยวกับเรื่องการออกแบบเป็นจำนวนไม่น้อยเพื่อเพิ่มพูนความู้เกี่ยวกับการออกแบบและงานกราฟิกต่างๆ


หลายคนคงสงสัยว่าผู้ประกอบธุรกิจ SME สมัยใหม่ทำไมต้องควรรู้เรื่องการออกแบบและกราฟิกด้วยแล้วต้องรู้ลึกถึงขนาดไหน ถ้าให้ตอบแบบมองภาพรวมผู้ประกอบธุรกิจ SME ควรรู้เรื่องของการออกแบบในเบื้องต้น เช่น รู้จักชื่อเรียกของงานชิ้นนั้นๆ รู้จักฟ้อนต์ รู้จักเรื่องลิขสิทธ์หรือเรื่องที่เป็นเรื่องพื้นฐานก็เพียงพอแล้ว

man-coffee-cup-pen

รู้ไปเพื่ออะไร? ผู้ประกอบธุรกิจ SME ไม่มีเวลามานั่งทำกราฟิกหรือออกแบบเองหรอก ส่วนมากก็ควรจะต้องจ้างนักออกแบบมาช่วยทำกันทั้งนั้นแต่ก่อนที่เราจะจ้างให้ใครมาทำงานให้เราแล้วเราก็ควรเข้าใจในพื้นฐานของงานก่อน ถ้าเราสามารถสื่อสารกับนักออกแบบได้เข้าใจตรงกันงานออกมาก็ดีและไม่ต้องแก้เยอะ หรืองานบางงานเช่นทำรูปโพสต์ลงบน Facebook ที่อาจจะไม่ยากมากมายและไม่อยากจะจ้างกราฟิกให้วุ่นเราก็ควรที่จะมีพื้นฐานที่สามารถทำเองได้และจะประหยัดงบประมาณในส่วนนี้เอาไปทำธุรกิจต่อได้อีก เกลิ่นมาพอสมควรเรามาเริ่มที่ข้อแรกกันเลยดีว่า

1.ลิขสิทธ์Copyright-grappik

ผู้ประกอบการหลายคนยังมีความเชื่อที่ผิดๆอยู่ว่าอะไรที่เจอบนอินเตอร์เน็ตนั้นมันคือของฟรีทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นภาพ ฟ้อนต์ เสียง กราฟิก ที่ค้นหาจาก Google แล้วเจอมันจะต้องฟรีแน่นอน ถ้าใครยังคิดแบบนั้นอยู่ถึงเวลาต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้วครับ เพราะทุกอย่างที่เราได้เจอบนอินเตอร์เน็ตหรือใน Google มันไม่ได้ฟรีไปหมดทุกอย่าง บางคนคิดว่ารูปนำมาใช้ไปเถอะใครจะไปรู้คนเล่นอินเตอร์เน็ตเป็นล้านๆคนไม่มีทางจับได้หรอก มีหลากหลายเคสมากมายที่สุดท้ายก็โดนจบได้และโดนฟ้องร้องอยู่ดี ค่าใช้จ่ายในการโดนฟ้องหรือค่าปรับเนี่ยไม่ใช่ถูกๆเลยนะครับ บางรายโดนถึงหลักแสนเลยเพราะงั้นเรามาใช้ของที่ฟรีและถูกลิขสิทธ์กันดีกว่า แต่เราจะไปหาจากไหนนะ? อ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็คงต้องชี้ช่องทางกันหน่อยแล้วละ

googlefont-grappik

ฟ้อนต์ไทยฟรีที่สามารถใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ไปอ่านต่อได้ที่นี่เลย : grappik.com/font-thai-free-download
หากจะใช้ฟ้อนต์ฟรีสำหรับทำเว็บก็ใช้ Google Fonts ได้ : https://fonts.google.com/
ภาพฟรีมีให้โหลดไปใช้ได้เยอะแยะไปตามดกันต่อได้ : grappik.com/5-web-download-free-image
กราฟิกให้ใช้ฟรีก็มีให้โหลดนะ : graphicburger.com , downloadpsd.com


2. การใช้งานโหมดสี RGB และ CMYK

RGB-GRAPPIK-SME

จริงๆเรื่องสีค่อนข้างเป็นเรื่องที่ลึกพอสมควร แต่วันนี้จะมาอธิบายให้สั้นๆเข้าใจได้ง่ายที่สุด การทำงานออกแบบขอแยกออกเป็นสองอย่างคือ ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ และออกแบบสื่อดิจิตอล การออกแบบทั้งสองอย่างนี้เราจะใช้โหมดสีที่ไม่เหมือนกัน

โหมดสี RGB คือ โหมดสีที่ใช้ในการทำงานพวกการออกแบบสื่อดิจิตอลเช่น เว็บไซต์, ภาพ Artwork Facebook, กราฟิกบนจอโทรทัศน์

โหมดสี CMYK คือ โหมดสีที่ใช้ในการทำงานประเภทพวกสิ่งพิมพ์ โปสเตอร์ หนังสือนิตรสาร หนังสือพิมพ์ ฉลากสินค้า เป็นต้น

สรุปง่ายคือ งานไหนที่ทำเพื่อใช้แสดงในคอมพิวเตอร์หรือจอต่างๆให้ใช้ RGB และงานไหนที่ต้องทำการพิมพ์ออกมาให้ใช้ CMYK


3. เข้าใจประเภทของงานออกแบบ

how-design-type

ถ้าเราจะไปสั่งให้ใครทำงานให้สิ่งแรกที่เราควรจะรู้คือประเภทของงานชิ้นนั้นว่าชื่อเรียกศัพท์เฉพาะของคนที่ทำงานกราฟิกเรียกว่าอะไร ถ้าเราเรียกเป็นและเข้าใจว่ามันคืออะไรเราจะสามารถสื่อสารกับนักออกแบบและได้งานออกมาตรงที่เราอยากได้ หลายคนคิดมันจะยากรึเปล่าว่างานอะไรเรียกว่าอะไรต้องมานั่งเรียนใหม่รึเปล่า เรามีวิธีการเรียนรู้อย่างง่ายแบบทางลัดเลยคือเราจะเรียนรู้ผ่านเว็บไซต์ www.behance.net

behance-grappik-sme

เรียนรู้ง่ายๆเพียงเข้าเว็บไซต์แล้วไปกดเลือกหัวข้อหมวดงานออกแบบ ลิสของงานออกแบบจะออกมาให้ดูนับไม่ถ้วน ในแต่ละรูปก็มีคำอธิบายบอกว่ามันคืองานอะไรเรียกว่าอะไร หรืออย่างง่ายสุดถ้าเราเจอตัวอย่างที่เราอยากได้แล้วก็เซฟไปให้คนที่เราจะจ้างดูเลยจะดีที่สุด


 4. การทำ Artwork ลงบน Facebook

ยุคนี้อยากจะโปรโมทหรืออยากจะลงโฆษณาอะไรก็ทำได้ง่ายดายมากเพียงแค่มี Facebook เราก็เสมือนมีพื้นที่สื่อเอาไว้โฆษณาได้แล้ว เมื่อเรามีพื้นที่เราก็ต้องทำภาพประกอบการโฆษณาเพื่อขายสินค้าแต่ไม่ใช่ว่าเราจะทำมั่วๆไปได้นะเพราะ Facebook นั้นมีกฏของเค้าอยู่ไม่ว่าจะเป็นขนาดภาพที่ต้องเอาลงหรือแม้กระทั่งตัวอักษรบนรูปภาพเค้าก็มีกฏถ้าถามว่าเราไม่ทำตามกฏได้ไหม ได้ไม่มีปัญหาเลยเพราะมันคือพื้นที่สื่อของเราเราจะลงอะไรก็ได้แต่ๆๆๆๆ ถ้าไม่ทำตามกฏเวลาที่เราจะซื้อโฆษณาผ่าน Facebook โฆษณาของเราอาจจะไม่ถูกอนุมัติหรือได้รับการอนุมัติแต่ยอดของการลงโฆษณาจะลดลงไปด้วย

เช่นนั้นแล้วเราสาทำให้ถูกกฏกันดีกว่า ตัวอย่างเช่นถ้าเราจะทำภาพโฆษณา 1 ภาพเราควรจะต้องกำหนดขนาดของภาพนั้นๆก่อน ขนาดภาพที่ Facebook แนะนำก็คือ 4:3 หรือคิดเป็น Pixel จะได้ 1,200 x 900 Pixel ในส่วนของ Text เราจะต้องมี Text บนข้อความได้ไม่เกิน 20% หรือจะเกินก็ได้เพราะถ้าเกินประสิทธิภาพของโฆษณานั้นจะด้อยลงไปด้วย

เช็ค Text ของ Facebook ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/ads/tools/text_overlay ลองออกแบบรูปภาพมา 1 ชิ้นแล้วลองไปเทสกันดู

adstest-01-sme

ลองนำไปเทสดู ผลรับที่ได้รูปภาพนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีสามารถลง Ads ของ Facebook ได้อย่างไม่ต้อวกลัวโดนตีกลับ

testads-grappiksme


5. การทำซ้ำเพื่อสร้างตัวตนของแบรนด์

เวลาเราขับรถอยู่บนท้องถนนหรือเดินอยู่ห้างสรรพสินค้าเรามักจะเจอป้ายโฆษณาอยู่เป็นจำนวนมาก แต่เคยคิดไหมว่าเรารู้ได้อย่างไรว่าป้ายโฆษณานั้นเป็นของแบรนด์อะไร? ทั้งๆที่บางป้ายมีข้อความกับรูปเยอะไปหมดเราถ้าหากเราขับรถอยู่เราคงอ่านได้แค่พาดหัวหรือกลุ่มข้อความที่มันเด่นๆ แต่เรากลับรู้ว่านี่คือแบรนด์อะไร !! นั่นเพราะว่าแบรนด์เหล่านี้ใช้การทำซ้ำ การทำบ่อยๆให้เกิดความจดจำได้ ยกตัวอย่างง่ายๆอย่างแบรนด์ Air Asia ที่มักจะเห็นป้ายโฆษณาอยู่บ่อยครั้ง ทางแบรนด์ใช้สีแดงและรูปทรงกลมเป็นอัตลักษณ์หลักใช้ซ้ำๆจนผู้คนจำได้ เพียงแค่อ่านโปรโมชั่นและมองสีที่ใช้ในป้ายโฆษณาก็เข้าใจแล้วว่าคือแบรนด์อะไร

air-asia
สีแดงและรูปทรงกลมตามโลโก้ของ Air Asia นำมาใช้ซ้ำๆจนเกิดการจดจำของผู้คน

แบรนด์หรือธุรกิจเล็กๆอย่างเราก็สามารถทำให้คนจดจำภาพลักษณ์แบบนี้ได้โดยการสร้างขึ้นมาเอง เราอาจจะกำหนดสีของแบรนด์ขึ้นมาแล้วใช้ซ้ำๆ ฟ้อนต์ก็ให้ใช้ฟ้อนต์แบบเดิมเป็นประจำใช้ไปเรื่อยๆไม่นานลูกค้าหรือคนที่ได้เห็นโฆษณาของเราก็จะเกิดการจดจำแบรนด์ของเราไปเอง

scb-grappik
ใบลานสีม่วงเห็นที่ไหนก็รู้ว่าคือธนาคาร SCB