5 เหตุผลดีๆ ของการ “ทำเว็บไซต์บริษัท”

Update

ทำเว็บไซต์บริษัทเพื่ออะไร?

ทำเว็บไซต์บริษัท ไปทำไมกัน ในเมื่อสินค้าหรือบริการของคุณก็ไม่ได้นำมาขายบนเว็บไซต์ แต่รู้หรือไม่ว่าการทำเว็บไซต์บริษัทนั้นช่วยส่งผลบวกต่อธุรกิจของคุณได้ วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้ความคิดของคุณต้องเปลี่ยนไป

เว็บไซต์บริษัทเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับองค์กรได้เป็นอย่างดี อย่าลืมว่าตอนนี้เราอยู่ในยุคที่ลูกค้าทุกคนค้นหาบริษัทคุณผ่านทางออนไลน์เป็นหลัก ถ้าใครอยากรู้ว่าเว็บไซต์ที่รองรับการแสดงผลบนมือถือสำคัญขนาดไหนอ่านที่ เมื่อเรากำลังอยู่ในยุคที่ทำเว็บไซต์ต้องเริ่มจาก Mobile แล้วจะเป็นอย่างไรถ้าลูกค้าเจอเว็บไซต์ของคุณที่ไม่สวย ใช้งานลำบาก เพราะเว็บไซต์เป็นเหมือนบ้านที่คอยรับแขกอยู่เสมอ เหมือนคุณมีออฟฟิศสวยๆ เอาไว้ตอนรับลูกค้า การทำเว็บไซต์ก็เช่นกัน เว็บไซต์ที่สวย ดูดี ก็สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานได้เช่นกัน

ช่วยสร้างภาพลักษณ์

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า เว็บไซต์เป็นเหมือนบ้านที่คอยรับแขกอยู่เสมอ เหมือนคุณมีออฟฟิศสวยๆ เอาไว้ตอนรับลูกค้า ทำให้การทำเว็บไซต์บริษัทเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่สำคัญมาก ถ้าคุณต้องการจะสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในโลกออนไลน์ ซึ่งการทำเว็บไซต์ประเภทนี้ยิ่งต้องใส่ใจในเรื่องของภาพลักษณ์เป็นพิเศษ ถ้าคุณอยากรู้ว่าเราใส่ใจภาพลักษณ์ของลูกค้าอย่างไร ลองดูได้ที่ ผลงานทำเว็บไซต์ เรามีอธิบายแนวคิดของแต่ละโปรเจคเอาไว้อยู่แล้ว

ทำเว็บไซต์บริษัท ช่วยสร้างภาพลักษณ์

แล้วภาพลักษณ์ที่ดี เราสร้างได้อย่างไร ? คำถามนี้ตอบได้ไม่ยากคือ “ทำเว็บไซต์ให้สวย” แต่ขั้นตอนในการทำจะซับซ้อนเพราะภาพลักษณ์ที่บริษัทต้องการจะสื่อสารออกมานั้นต่างกัน ทำให้วิธีคิดของแต่ละเว็บไซต์จะมีความแตกต่างกันไปด้วย และนอกจากเว็บไซต์ที่สวยอีกจุดสำคัญคือต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเพื่อสร้างความจดจำให้แก่ผู้ใช้งาน จะดีไหม? ถ้าลูกค้าของคุณเข้าเว็บไซต์มาแล้วพบว่าเว็บไซต์ของคุณดูสวยงาม น่าจดจำ จะเห็นได้ว่าการทำเว็บไซต์บริษัทนั้นไม่ยาก แต่สิ่งที่ยากคือการดึงเอาภาพลักษณ์ที่ถูกต้องของบริษัทออกมาเพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้ถึงสิ่งที่คุณกำลังต้องการจะสื่อสารอยู่นั่นเอง

เพิ่มลูกค้าใหม่

จะดีแค่ไหนถ้าวันนึงเว็บไซต์ของคุณสามารถหาลูกค้าใหม่มาให้บริษัทได้เอง ลองนึกภาพถึงลูกค้าของคุณกำลังค้นหาสิ่งที่เขาต้องการบน Google Search ดูสิ แล้วสิ่งที่เขาค้นหาเจอคือเว็บไซต์บริษัทของคุณที่แสดงขึ้นมาในอันดับแรกๆ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ลูกค้าใหม่ๆ เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณแล้ว

ทำเว็บไซต์บริษัท เพิ่มลูกค้าใหม่

แต่ขั้นตอนข้างตนบางครั้งก็ไม่ได้ง่ายเหมือนที่พิมพ์ อย่าลืมว่าสิ่งที่คุณทำได้ คู่แข่งของคุณก็ทำได้เช่นกัน สิ่งที่คุณจะต้องคือทุกอย่างให้เหนือกว่าคู่แข่งโดยเฉพาะการทำ SEO (Search Engine Optimization) ที่เป็นหนึ่งในเครื่องมือช่วยให้เว็บไซต์ของคุณแสดงผลบน Google Search อันดับบนๆ ได้ เพื่อเพิ่มโอกาศที่ลูกค้าจะเห็นคุณได้มากขึ้น สำหรับขั้นตอนในการทำ SEO ก็มีความซับซ้อนหลากหลายส่วนเช่น

  • ปรับแต่งเว็บไซต์ให้รอบรับกับ Keyword
  • เพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์
  • อัพเดทข้อมูลและบทความอย่างสม่ำเสมอ
  • ทำเว็บไซต์ให้เร็ว
  • ทำเว็บไซต์ให้รองกับการแสดงผลทุกหน้าจอ

หัวข้อข้างตนเป็นพื้นฐานของการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ได้คะแนนจากทาง Google สูง ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ระยะเวลาในการทำพอสมควรแต่พอเว็บไซต์ติดอันดับแล้วก็ปล่อยให้เว็บไซต์ทำหน้าที่ของมันต่อไปได้เลย

ติดตั้งเครื่องมือ Online Marketing

ทาง Grappik เคยเขียนบนความเรื่อง เว็บไซต์ที่ดีต้องมอบ “คุณค่า” ให้ธุรกิจเติบโต ในบทความนั้นเรากล่าวว่า “เว็บไซต์เป็นเหมือน Marketing Hub ที่มีเครื่องมือมาเชื่อมต่อในการเริ่มทำ Online Marketing อย่างเต็มรูปแบบ” เพราะเครื่องมือในการทำ SEO , SEM , Facebook pixel , Landing page , Lead generation ก็ล้วนต้องมีเว็บไซต์เอาไว้ติดตั้งเครื่องมือทั้งหมดนี้ การที่เว็บไซต์มี Traffic เข้ามาแต่ไม่มีเครื่องมือช่วยทำ Online Marketing คุณก็อาจจะเสีย Traffic บางส่วนไปโดยไม่มีประโยชน์การทำเว็บไซต์บริษัทจึงต้องมีการติดตั้งเครื่องมือช่วยให้ครบถ้วน เพื่อสื่อสารหากลุ่มลูกค้าของคุณได้ตรงเป้าหมายมากขึ้น

ทำเว็บไซต์บริษัท ติดตั้งเครื่องมือ Online Marketing

การติดตั้งเครื่องมือ Online Marketing เราไม่จำเป็นต้องติดตั้งทุกอย่างในเวลาเดียวกันก็ได้ แต่ให้เราติดตั้งเฉพาะตัวที่ต้องการใช้งานก่อนเพื่อลดระยะเวลาและงบประมาณในการทำลงได้ เพราะการที่คุณจะทำทุกอย่างพร้อมกันจะต้องมีทีมที่คอยสนับสนุนในหลายเรื่อง ถ้าบริษัทของคุณมองว่าการทำ Online Marketing นั้นสำคัญก็พลาดไม่ได้เลยที่จะต้องทำเว็บไซต์บริษัทให้สวย ดูดี และพร้อมไปด้วยเครื่องมือ Online Marketing

เป็นคลังข้อมูลสื่อสารสินค้าและบริการ

เว็บไซต์แตกต่างจาก Facebook Page ตรงที่ลูกค้าสามารถค้นหาสินค้าและบริการของคุณได้ง่ายกว่าการทำเว็บไซต์บริษัทจึงเป็นเหมือนการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดทั้งทางด้านบริการและข้อมูลองค์กรมารวมไว้โดยแบ่งแยกหมวดหมู่ให้ค้นหาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ด้วยฟังก์ชั่นของเว็บไซต์ที่ออกแบบได้ตามความต้องการของบริษัททำให้รองรับข้อมูลจำนวนมากได้ดีกว่าถ้าคุณอยากทำเว็บไซต์บริษัทที่มีข้อมูลสินค้าบริการจำนวนมาก เพียงแบ่งแยกหมวดหมู่ให้ดีและมีฟังก์ชั่นค้นหา แค่นี้เว็บไซต์ของคุณก็ตอบโจทย์ในการใช้งานเรียบร้อยแล้ว

ทำเว็บไซต์บริษัท เป็นคลังข้อมูลสื่อสารสินค้าและบริการ

อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้คือคุณสามารถออกแบบหน้าสินค้าและบริการได้หลากหลายรูปแบบตามที่บริษัทต้องการได้เลย ไม่จำเป็นจะต้องใช้รูปแบบที่ Facebook Page กำหนดมาเท่านั้น ทำให้รองรับกับสินค้าหรือบริการในทุกรูปแบบไม่ว่าจะซับซ้อนมากเพียงไหน ก็สามารถปรับการสื่อสารให้ออกมาง่ายต่อการใช้งานที่มากขึ้นได้

เว็บไซต์เป็น Digital Asset

เคยกังวลไหมว่าปีหน้า Facebook จะลดยอด Reach อีกหรือไม่ หรือเคยกังวลไหมว่าคุณจะทำผิดกฏอะไรสักข้อที่ทำให้เพจของคุณโดนปิดแล้วข้อมูลเก่าทั้งหมดจะหายไปทันที การทำเว็บไซต์บริษัทจะเข้ามาช่วยคุณในด้านนี้เพราะเว็บไซต์เป็น Digital Asset ของบริษัททำให้คุณสามารถจัดการ ปรับแต่งเว็บไซต์ของตัวเองได้ตลอดเวลา

ทำเว็บไซต์บริษัท เว็บไซต์เป็น Digital Asset

เมื่อเวลาผ่านไปข้อมูลบนเว็บไซต์ของคุณจะมากขึ้นจนกลายเป็นฐานของมูลขององค์กรได้ เช่น ทำเว็บไซต์บริษัท ซีพี ออลล์ ที่มีการวางโครงสร้างของข้อมูลซับซ้อนเนื่องจากต้องเป็นฐานข้อมูลให้กับองค์กรต่างๆ เข้ามาดึงข้อมูลและนำไปใช้ได้ด้วย เมื่อคุณทำเว็บไซต์บริษัททำให้เซลในบริษัทก็สามารถนำข้อมูลบนเว็บไซต์ไปเปิดให้ลูกค้าดูได้ทันทีหรือแม้แต่ลูกค้าเองก็สามารถเข้ามาดูข้อมูลที่จำเป็นของบริษัทได้เองด้วยเช่นกัน ถือเป็นการลดภาระหลายด้านลงไปได้

สรุป

เมื่อคุณต้องมีบ้านของตัวเอง บริษัทก็ต้องมีเว็บไซต์ของตัวเองด้วยเช่นกันด้วยข้อมูลด้านบนทั้งหมดที่กล่าวมา ล้วนเป็นเหตุผลที่คุณต้องทำเว็บไซต์บริษัทเป็นของตัวเอง เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มลูกค้าใหม่ให้คุณได้ คุณยังมีเครื่องมือช่วยให้ทำงานง่ายมากขึ้นด้วยถ้าคุณอยากรู้ว่าการหาบริษัททำเว็บไซต์ต้องรู้ข้อมูลเบื้องลึกอะไรบ้าง อ่านบทความเพิ่มเติมได้เลย