ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ใช้แบบไหนถึงเหมาะกับเว็บไซต์คุณ

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ใช้แบบไหนให้เหมาะกับเว็บไซต์ของคุณ

Update

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ มีวิธีเลือกให้เหมาะสมสำหรับธุรกิจอย่างมืออาชีพ ความแตกต่างระหว่างฟอนต์ รูปแบบของฟอนต์ รวมถึงตัวแบรนด์แบบไหนใช้ฟอนต์อะไรถึงเหมาะสม

ในโลกของธุรกิจนั้นสิ่งที่สำคัญในการสื่อสารให้คนอื่นรับรู้ถึงตัวตนและแบรนด์ของบริษัทเรานั้นคือ ฟอนต์ แต่เราจะเลือกใช้ฟอนต์แบนไหน เพื่อให้เข้ากับแบรนด์ของเรามากที่สุด โดยการเลือกฟอนต์ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาสากลที่ทั่วโลกใช้กันเราจึงต้องให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์เป็นอันดับ 1 ว่าเราจะอยู่ในตำแหน่งไหน จุดเด่นคืออะไร จุดยืนของเราเป็นเช่นไร ล้วนสำคัญอย่างยิ่ง

จิตวิทยาการเลือกฟอนต์ ตัวช่วยสร้าง Branding

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ เลือกให้ดี สื่อสารให้ถูกต้อง
ฟอนต์ภาษาอังกฤษ เลือกให้ดี สื่อสารให้ถูกต้อง

ในแต่ละธุรกิจนั้นการใช้ฟอนต์ก็จะแตกต่างกันออกไป ในหลักจิตวิทยาการใช้ฟอนต์ เป็นการออกแบบฟอนต์เพื่อให้ผู้คนรับรู้และตอบรับแบรนด์ของคุณโดยผ่านตัวหนังสือ ว่าผู้อ่านสามารถรับรู้แล้วเข้าใจตัวตนในภาพลักษณ์แบรนด์ได้หรือไม่ ดังนั้นการเลือกฟอนต์ในครั้งแรกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

เทคนิคเลือกฟอนต์ให้เหมาะกับธุรกิจ

เคยได้ยินคำนี้ไหม ภาพลักษณ์ของธุรกิจเป็นอย่างไร อยู่ที่การใช้ฟอนต์ ซึ่งเป็นเช่นนั้นจริง ๆ เพราะเราใช้ตัวหนังสือเป็นการสื่อสารกับลูกค้า ในการใช้ฟอนต์แต่ละแบบนั้นจะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าเราจะสื่อสารกลุ่มลูกค้าแบบไหนและสอดคล้องกับภาพลักษณ์ของแบรนด์เราอย่างไรวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการใช้ฟอนต์ภาษาอังกฤษให้เอง 

แบรนด์ของเราต้องการสื่อถึงอะไร

ในการใช้ฟอนต์ถือเป็นการชี้ขาดผู้บริโภคเลยว่าจะมองแบรนด์ของเราอยู่ในระดับไหน เมื่อลูกค้าอ่านแล้วเข้าใจเรามากน้อยเพียงใด เพราะฉะนั้นการใช้ฟอนต์ที่ดีต้องทำให้ลูกค้าเข้าใจถึงตัวตนแบรนด์ในครั้งแรกที่อ่านว่าแบรนด์ของเราน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน

สื่อสารถึงกลุ่มลูกค้า ผ่านฟอนต์

ลองคิดตามว่าคนที่เข้ามาใช้บริการของคุณนั้นเป็นกลุ่มคนประเภทใด หากสามารถเข้าใจและกำหนดกลุ่มเป้าหมายของตัวเองได้จะสามารถเลือกใช้ฟอนต์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ใช้ฟอนต์ผิดจากปัง กลายเป็นพัง

ในการออกแบบฟอนต์นอกจากจะคำนึงถึงความสวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึงคนอ่านอีกด้วย ซึ่งในกรณีถ้าฟอนต์สวยแต่อ่านยากก็จะทำให้คนสนใจน้อยลงได้ดังนั้นการเลือกใช้ฟอนต์ที่ดี ต้องใช้ฟอนต์ที่นอกจากจะสื่อถึงแบรนด์แล้วต้องง่ายต่อการอ่านอีกด้วย

แนะนำ 10 ฟอนต์ ที่น่าใช้งานสำหรับเว็บไซต์ของธุรกิจคุณ

คัดสรรมาแล้วโดยเฉพาะ ฟอนต์สุดฮิตสำหรับ Designer ในการทำ UX/UI ใช้แล้วดูดีระดับอินเตอร์ เพิ่มความน่าเชื่อถือให้เว็บไซต์ไปอีกขั้น และถ้าคุณต้องการใช้ฟ้อนต์ที่สวยงามและถูกลิขสิทธิ์ Google Font ตัวช่วยสำคัญในการทำเว็บไซต์ เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในการทำเว็บไซต์ เพราะได้ฟ้อตน์ที่สวยและยังใช้งานได้ฟรีอีกด้วย

Rubik  

IBM Plex Sans 

Poppins

Source sans pro

Lato

Montserrat

Ubuntu

Quicksand

Manrope

Roboto

สรุปวิธีการใช้งานฟ้อนต์ให้เหมาะสม

ฟ้อนต์นั้นมีหลายรูปแบบ หลากหลายรูปทรง วิธีเลือกฟ้อนต์สำหรับทำเว็บไซต์ก็เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญมากสำหรับทีมออกแบบ ฟ้อนต์จะสื่อสารภาพลักษณ์ของบริษัทคุณออกมา การเลือกใช้ฟ้อนต์ที่ไม่เหมาะสมกับธุรกิจจึงเป็นเรื่องที่ต้องรีบปรับปรุงโดยเร็วที่สุด สำหรับ Grappik จะเลือกใช้ฟ้อนต์ให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ที่ออกแบบ ด้วยทีมออกแบบเว็บไซต์ของเราที่มีประสบการณ์ในการออกแบบเว็บไซต์ตั้งแต่ SME ไปจนถึงระดับมหาชน โดยปกติบริษัทขนาดใหญ่จะมาพร้อม Brand identity ที่มีข้อกำหนดชัดเจนในการใช้งาน

ถ้าคุณกำลังอยากทำเว็บไซต์ที่สวยงาม ให้เราเลือกฟ้อนต์ที่เหมาะสมให้กับเว็บไซต์ของคุณลองดู บริการออกแบบเว็บไซต์ ของเรา เรามั่นใจว่าด้วยทีมงานของเราจะเลือกฟ้อนต์ที่สวยและดีให้กับเว็บไซต์ของคุณอย่างแน่นอน