อยากออกแบบเป็น “Less is More” ช่วยคุณได้

Update

Less is More น้อยแต่มาก

น้อยแต่มากหรือ Less is More น่าจะเป็นคำที่นักออกแบบได้ยินกันมาเป็นเวลาแสนนานแต่รู้หรือไม่ว่าคำคำนี้เกิดจากสถาปนิกชาวเยอรมันได้หยิบเอาคำนี้มาใช้ในการออกแบบด้านสถาปัตย์ แต่จริงแล้วเราสามารถหยิบเอาวลีนี้มาใช้งานกับงานออกแบบแทบจะทุกชนิดเลยทีเดียว

 

ทำไมควรเริ่มออกแบบจาก Less is More

Less is More

หลายครั้งที่งานออกแบบไม่จำเป็นจะต้องมีองค์ประกอบของกราฟิกมากมายอยู่บนงาน งานของเราสามารถสวยได้แม้เพียงองค์ประกอบเล็กๆ เพียงไม่กี่จุด แต่สิ่งที่คุณควรจะเรียนรู้จะเป็นการจัดวางองค์ประกอบของงาน การวาง WHITE SPACE ให้เหมาะสมเพราะสามารถส่งเสริมงานออกแบบของเราได้มากถ้าเกิดเราใช้งานมันอย่างถูกวิธี

อีกหลักการที่สำคัญคงหนีไม่พ้นการเรียนรู้ GRID SYSTEM ที่เอาไว้ควบคุมการจัดวางองค์ประกอบของงานเราทำให้งานของคุณดูสะอาด ดูเป๊ะ มากขึ้น

สำหรับใครที่อยากออกแบบเป็นแต่ไม่มีพื้นฐานมากนักวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการออกแบบในสไตล์ Less is More แล้วคุณจะรู้ว่าถ้าเราจัดองค์ประกอบให้ลงตัวก็ไม่ต้องมีทักษะในการใช้งานโปรแกรมมากนักก็ทำให้งานออกแบบของเราออกมาดูดีได้

 

เรียนรู้งานออกแบบ

www.dinksltd.co.uk
www.dinksltd.co.uk

อันดับแรกในการฝึกออกแบบคือการเรียนรู้งานของผู้อื่น แต่การเรียนรู้งานที่ดีนั้นจะต้องไม่ใช่การ Copy เพียงแต่จะต้องพยายามค้นหาจุดเด่นในงานนั้นออกมาให้ได้ เช่น บางงานมีการใช้สีตรงตามที่เราชอบ หรือบางงานมีการเลือกใช้รูปภาพแบบที่เราต้องการและบางงานมีการจัดวางข้อความได้เท่ตรงใจเรามากที่สุด ก็ให้ลองหยิบเอาจุดเด่นในแต่ละงานมาผสมผสานกันเพื่อให้ได้งานในรูปแบบใหม่ออกมา

 

เริ่มออกแบบจากความน้อย

สำหรับใครหลายคนที่ต้องการเริ่มออกแบบงานสักชิ้น เราแนะนำว่าควรเริ่มจากงานที่มีองค์ประกอบน้อยๆ จะสามารถทำออกมาได้ง่ายกว่าเช่นตัวอย่างด้านบนมีองค์ประกอบเพียง 3 อย่างคือ

  • รูปภาพ unsplash
  • ข้อความ
  • เส้น

เพียงแค่องค์ประกอบ 3 ชิ้นก็ทำให้คุณได้ชิ้นงานเอาไว้ใช้งานได้แบบง่ายๆ ไม่เสียงเวลามากนัก และที่สำคัญใครๆ ก็สามารถทำชิ้นงานแบบนี้ขึ้นมาได้ ไม่ต้องใช้ทักษะในการออกแบบหรือทักษะในการใช้โปรแกรมมากนัก

 

ใช้เครื่องมือให้น้อยใช้การจัดวางให้เยอะ

ใช้เครื่องมือให้น้อยถ้าขีดจำกัดในการฝึกออกแบบคือใช้เครื่องมือไม่เป็น และใช้การจัดวางองค์ประกอบเข้าช่วย ลองหาจุดในการวางให้ดี ถ้านึกอะไรไม่ออกให้วางไว้ตรงกลางเอาไว้ก่อน ส่วนเครื่องมือที่สำคัญในการออกแบบตอนแรกจะมีแค่

  • Type Tool ใช้สำหรับเขียนข้อความ
  • Rectangle สำหรับวางรูปทรงสีเหลี่ยม

 

รูปภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

เมื่องานออกแบบของเรามัน Less is More ทำให้องค์ประกอบบนชิ้นงานมีน้อย จุดสำคัญที่จะทำให้ภาพสวยหรือไม่สวยจึงมักจะอยู่ตรงรูปภาพเป็นหลัก ลองหารูปภาพที่ดีมีความคมชัดที่เหมาะสมกับชิ้นงานสามารถหารูปภาพได้ที่ 37 เว็บไซต์แจกภาพฟรีไม่มีลิขสิทธิ์กว่า 10,000 ภาพ และ สุดยอด 5 เว็บไซต์ แจกภาพฟรี ไม่มีลิขสิทธิ์

 

สรุป

สำหรับใครก็ตามที่กำลังฝึกงานออกแบบกราฟิก แนะนำว่าควรจะเริ่มจากอะไรที่น้อยก่อนเป็นอันดับแรก การใส่องค์ประกอบกราฟิกที่เยอะก็ต้องใช้ทักษะในการจัดวางองค์ประกอบที่เยอะตามมา ใครที่ต้องการทำชิ้นงานเพื่อใช้งานจริงแนะนำว่าควรเริ่มจากสูตร รูป + ข้อความ คือการพิมพ์ข้อความที่ต้องการลงบนรูปภาพที่มีความสวยงาม เพียงเท่านี้คุณจะได้ชิ้นงานกราฟิกที่พร้อมใช้งานและมีคุณภาพ