5 สิ่งที่ต้องมี ถ้าอยากทำเว็บไซต์บริษัทให้ดีจนลูกค้าหลงรัก

Update

ถ้าคุณคิดจะทำเว็บไซต์บริษัท หรืออยากรู้ว่าเว็บไซต์ที่เรามีอยู่ทำให้ลูกค้าหลงรักได้หรือไม่ วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 สิ่งที่ต้องมีบนเว็บไซต์ ถ้าอยากให้เว็บไซต์นั้นดี มีคุณภาพจนลูกค้าหลงรัก อย่าลืมว่าเว็บไซต์นั้นเป็นเหมือนหน้าตาของบริษัท ถ้าเว็บไซต์ดีก็ส่งเสริมภาพลักษณ์ของบริษัทให้ดูดีตามไปด้วย

1. ภาพลักษณ์ที่ดีเกิดจาก “รูปภาพ”

เพราะเว็บไซต์ประกอบไปด้วยข้อมูลและรูปภาพ ถ้าคุณจะเว็บไซต์บริษัทให้ออกมาสวยงามดูน่าเชื่อถือได้นั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้คือรูปภาพสวย ๆ ที่หยิบมาใช้งาน ภาพที่ดีจะต้องบอกเล่าข้อความที่เราต้องการจะสื่อสารออกมาได้ ภาพที่ดีจะต้องคมชัด และสุดท้ายในการทำเว็บไซต์ภาพที่ดีจะต้องมีขนาดไฟล์ภาพที่ “เบา” เพื่อทำให้เว็บไซต์นั้นแสดงผลได้รวดเร็วไม่ว่าคุณจะใช้งานด้วยอุปกรณ์อะไรก็ตาม

ในปัจจุบันวิธีการจะมีภาพสวยคุณภาพดีมาใช้งานบนเว็บไซต์นั้นทำได้หลายวิธี แตกต่างกันไปตามระยะเวลาที่มีรวมไปถึงงบประมาณที่มีด้วยแน่นอนว่าวิธีที่ดีที่สุดในการมีภาพมาใช้งานบนเว็บไซต์บริษัทได้นั้นคือเป็นการถ่ายภาพใหม่ ไม่ว่าจะเป็นภาพสถานที่ บุคลากร สินค้า หรือแม้แต่บริการ วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดเพราะคุณจะได้ภาพที่เป็นของคุณเองอีกทั้งเรายังสามารถเลือกได้ว่าต้องการภาพในแบบไหน ต้องการกี่มุม หรือแม้แต่ชุดที่คนในภาพจะต้องใส่ก็ยังสามารถเลือกได้แต่การถ่ายภาพเองนั้นก็มีข้อเสียคือจะต้องใช้งบประมาณในการถ่ายเพิ่มขึ้นจากการทำเว็บไซต์ เพราะจะต้องมีการจ้างช่างภาพมาถ่ายภาพของบริษัทเรา

shutterstock.com
shutterstock.com

หรือจะมีอีกวิธีคือการใช้รูปภาพจาก Stockphoto ที่มีรูปภาพให้ได้เลือกซื้อเป็นจำนวนมากตามที่เราต้องการ ข้อดีคือสามารถเลือกซื้อรูปภาพแค่เพียงที่ต้องการได้ รวมไปถึงจะมีภาพบุคคลที่หลากหลายในกรณีที่เราต้องการรูปบุคคลเช่น ภาพชาวต่างชาติ ก็มีให้เลือกซื้อด้วยเช่นกัน แต่ข้อเสียของภาพจาก Stockphoto นั้นก็มีมีเหมือนกันเพราะรูปภาพที่ซื้อมาอาจจะซ้ำกันกับเว็บไซต์บริษัทอื่น หรือภาพที่มีบุคคลอาจจะไม่สามารถสวมชุดที่เราต้องการได้ รวมไปถึงภาพตึกหรือสถานที่ก็ไม่สามารถหาภาพที่ตรงกับที่เราต้องการได้ แต่ก็มีข้อดีคือความสะดวกและรวดเร็ว

จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเลือกใช้รูปภาพจากไหนคุณก็สามารถมีรูปภาพที่มีคุณภาพมาใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณได้ เมื่อรูปภาพดีประกอบกับ UI (User Interface) ที่ดีก็ออกมาเป็นเว็บไซต์ที่ดีจนลูกค้าหลงรักได้

2. ข้อมูลครบถ้วนเหมือนนั่งเล่าให้ลูกค้าฟัง

จะดีแค่ไหนถ้าเว็บไซต์บริษัทเล่าเรื่องราวของสินค้า บริการ ข้อมูลเกี่ยวกับเราไปยังลูกค้าของเราได้เหมือนตัวเราเองนั่งเล่าให้ฟัง อย่าลืมว่าผู้ใช้งานเมื่อเข้ามายังเว็บไซต์แล้วเขามักจะต้องการค้นหาอะไรสักอย่างที่เขาต้องการ สิ่งที่เราต้องทำคือการเตรียมข้อมูลเอาไว้ให้ครบถ้วน โดยปกติเว็บไซต์บริษัทจะต้องประกอบไปด้วยข้อมูลพื้นฐานเช่น

  • ข้อมูลเกี่ยวกับเรา
  • ข้อมูลสินค้าหรือบริการของเรา
  • ข้อมูลที่ส่งเสริมภาพลักษณ์เช่น ข่าวสารกิจกรรม
  • ข้อมูลติดต่อเรา

ข้อมูลที่ครบถ้วนแบ่งแยกข้อมูลให้ชัดเจน สะดวกต่อการค้นหา สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ลูกค้าของคุณต้องการ เขาต้องการรู้ว่าคุณทำอะไร มีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน และสุดท้ายถ้าเขาสนใจในสินค้าหรือบริการจะสามารถติดต่อคุณได้อย่างไร เว็บไซต์ที่ดีจึงจะต้องมีข้อมูลที่จำเป็นให้ครบถ้วน

3. โครงสร้างที่ดีทำให้เว็บไซต์เติบโต

นอกจากข้อมูลที่ครบการวางโครงสร้างของเว็บไซต์ก็เป็นเรื่องสำคัญ จัดหมวดหมู่ของข้อมูลให้เหมาะสม บางเว็บไซต์จะมีหน้าเว็บถึง 50 หน้า ถ้าการมีข้อมูลที่ครบถ้วนแต่ซับซ้อนหรือค้นหายากก็ทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ที่ไม่ดีได้เช่นกัน นอกจากนี้การวางโครงสร้างของเว็บไซต์ให้ดียังส่งผลมากกับการทำ SEO (Search engine optimization) ถ้าคุณอยากรู้วิธีการทำให้เว็บไซต์เติบโตลองอ่านที่ วิธีเพิ่มคนเข้าเว็บ ให้เติบโต 10X เพื่อช่วยเพิ่มยอดให้ธุรกิจ แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมเว็บไซต์ที่เติบโตจะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างไร

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องการผู้เข้าชมเว็บไซต์ (Traffic) เพื่อให้คนเหล่านั้นเห็นสินค้าและบริการของคุณสิ่งที่คุณสามารถทำได้แบบพื้นฐานเลยคือการทำ SEM (Search Engine Marketing) และ SEO (Search engine optimization) ซึ่งการทำทั้ง 2 วิธีนั้นจะส่งผลดีมากขึ้นถ้าเว็บไซต์ของคุณถูกวางโครงสร้างมาอย่างดี เว็บไซต์ที่ดีถูกวาง คำสำคัญ (Keyword) เอาไว้อย่างถูกต้อง มีการกำหนด long tail keywords เอาไว้ในแต่ละหน้าสิ่งเหล่านี้จะส่งผลดีในการช่วยเพิ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์ให้กับคุณได้ดียิ่งขึ้น ในการทำ SEM ก็มีค่าใช้จ่ายที่ถูกลงเพราะ Google มองว่าเว็บไซต์ของคุณคุณภาพดี การทำ SEO ก็ง่ายมากขึ้นเพราะคุณทำวางโครงสร้างเอาไว้หมดแล้ว

สุดท้ายแล้วในการที่ลูกค้าของคุณเข้ามาหาข้อมูลก็ง่ายมากยิ่งขึ้นเพราะคุณจัดวางหมวดหมู่เนื้อหาเอาไว้อย่างดีไม่เกิดการสับสัน เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะรักเว็บไซต์ของคุณมากยิ่งขึ้นแน่นอน

4. ใช้งานเว็บไซต์ได้รวดเร็วทันใจ

เว็บไซต์โหลดเร็วแสดงผลไวใครๆ ก็ชื่นชอบ ถ้าคุณอยากรู้ว่าเว็บไซต์ที่คุณมีเร็วแค่ไหนลองใช้งานเครื่องมือ PageSpeed Insights เพื่อทดสอบดูผลคะแนนเว็บไซต์ของคุณรวมไปถึงดูข้อที่ต้องแก้ไขที่ทาง Google แนะนำได้ด้วย เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่เราใช้งานเพื่อทดสอบความเร็วของเว็บไซต์กันเป็นประจำ

ทำไมเราถึงต้องทำให้เว็บไซต์เร็ว เพราะโดยปกติแล้วผู้ใช้งานจะไม่ชอบถ้าเว็บไซต์นั้นช้า ตามผลสถิติแล้วถ้าเว็บไซต์นั้นช้ากว่า 2 วินาทีผู้ใช้งานจะปิดมันทันที รวมไปถึงเว็บไซต์ที่เร็วจะช่วยส่งผลดีต่อทั้ง SEO และ SEM อีกด้วย หรือพูดสั้นๆ คือเว็บไซต์ที่เร็ว Google จะชื่นชอบเว็บไซต์บริษัทของเรานั้นเอง

ทำเว็บไซต์บริษัท Bitec
ทำเว็บไซต์บริษัท Bitec

จากตัวอย่างด้านบนจะเป็นเว็บไซต์ BITEC ที่ทาง Grappik Digital เป็นผู้ออกแบบและพัฒนาซึ่งเราสามารถทำ PageSpeed ได้คะแนนถึง 99 คะแนน อีกเพียง 1 คะแนนจะเต็มร้อย ในการทำเว็บไซต์ให้ได้คะแนน PageSpeed สูงจะประกอบไปด้วยหลายปัจจัยในการทำงานเช่น รูปแบบของ Code ที่เขียนให้มีความซับซ้อนที่น้อย การจัดการกับไฟล์รูปภาพ การวางโครงสร้างของเว็บไซต์ รวมไปถึงการตั้งค่า Server ที่ดีอีกด้วย

5. อุปกรณ์ไหนก็ใช้งานเว็บไซต์ได้ไม่สะดุด

ทำเว็บไซต์บริษัท Bitec
ทำเว็บไซต์บริษัท Able Asset

เว็บไซต์ที่ใช้งานได้ทุกอุปกรณ์หรือที่เราเรียกว่า Responsive เป็นเว็บไซต์ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้งานผ่านอุปกรณ์ทุกชนิดได้ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ แล้วทำไมเราถึงต้องทำเว็บไซต์ให้รองรับการแสดงผลในทุกอุปกรณ์ได้ เพราะว่าในปัจจุบันผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านทางโทรศัพท์มือถือมีจำนวนที่เยอะกว่าคอมพิวเตอร์นั่นเอง จนหลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า Mobile first กันมาบ้าง จะเป็นขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์โดยให้ความสำคัญกับอุปกรณ์มือถือเป็นอันดับแรก

ไม่ว่าคุณจะเริ่มทำเว็บไซต์ตอนไหนการทำเว็บไซต์ให้แสดงผลแบบ Responsive เป็นสิ่งที่ต้องทำ นอกจากจะทำให้ลูกค้าหลงรัก การที่มีเว็บไซต์ที่ Responsive ยังทำให้ Google หลงรักเว็บไซต์ของคุณอีกด้วยเนื่องจาก Google จะชื่นชอบเว็บไซต์ที่ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ง่าย

เว็บไซต์บริษัทที่ถูกออกแบบและพัฒนาโดย Grappik ทุกเว็บจะต้องแสดงผลแบบ Responsive ได้ลองดูผลงานการออกแบบเว็บไซต์ของเราได้ถ้าคุณต้องการดูตัวอย่างงานที่แสดงผลได้ในทุกอุปกรณ์

สรุป

ถ้าคุณจะทำเว็บไซต์ให้ออกมาดีจนลูกค้าหลงรักจะต้องประกอบไปด้วย ภาพลักษณ์ที่ดี + ระบบเว็บไซต์ที่ดี เว็บไซต์จะต้องสวยสื่อสารภาพลักษณ์ของบริษัทออกมาได้อย่างถูกต้องและเว็บไซต์นั้นจะต้องมีข้อมูลที่ครบถ้วนตามที่ผู้ใช้งานต้องการ และที่สำคัญเว็บไซต์นั้นจะต้องแสดงผลได้รวดเร็วไม่ว่าลูกค้าของคุณจะใช้งานผ่านอุปกรณ์อะไรก็ตาม รวมไปถึงการแสดงผลก็ต้องถูกต้องในทุกอุปกรณ์อีกด้วย