5 ข้อสำคัญ ใครจะทำเว็บไซต์ใหม่ในปี 2020 ต้องอ่าน

Update

การทำเว็บไซต์ต้องมีการพัฒนาอยู่เสมอ ด้วยเทคโนโลยีที่ออกใหม่ในทุกปี รวมไปถึงเทคนิคใหม่เครื่องมือใหม่ก็ออกมาให้เลือกใช้งานกันอยู่ตลอด ทำให้เว็บไซต์ที่ดีจะต้องมีการปรับปรุงให้ดีอยู่ตลอด ส่วนใครที่กำลังจะเริ่มทำเว็บไซต์ใหม่อย่าลืมวางโครงสร้างของเว็บไซต์ให้รองรับกับเทคนิคใหม่ที่จะมีบทบาทสำคัญมากในการทำเว็บไซต์ แต่ถ้าใครอยากให้เราลองช่วยวางโครงสร้างเว็บไซต์ใหม่ดู ผลงานของเรา เรายินดีเป็นอย่างมากที่จะวางโครงสร้างใหม่ให้คุ้มค่ากับเวลาบัดเจทที่คุณจะต้องเสีย

แล้วเว็บไซต์ที่ดีนั้นส่งผลดีให้กับลูกค้าของคุณได้รวมถึงตัวคุณได้อย่างไร ? คำถามนี้หลายคนน่าจะมีอยู่ในใจอย่างแน่นอน เพราะการทำเว็บไซต์ทั้งเว็บก็ใช้ทั้งเวลาและงบประมาณในการทำพอสมควร เดี๋ยวเราจะมาอธิบายกันด้านล่างว่า 5 ข้อสำคัญ ใครจะทำเว็บไซต์ในปี 2020 ต้องมีอะไรบ้าง

1.ดีไซน์แบบ Bold colors + Simplicity

ทำเว็บไซต์ออกแบบเรียบง่าย

หมดยุคไปนานแล้วกับเว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยแสงเงาและเอฟเฟคเยอะๆ แต่เราเข้าสู่ยุคที่งานออกแบบเน้นไปที่ความเรียบง่าย ไม่ว่าเว็บไซต์ของคุณจะเป็นเว็บไซต์ประเภทไหนก็ออกแบบให้ง่ายและใช้งานได้ดีได้

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

แต่เว็บไซต์ที่ดูเรียบง่ายจนเกินไป เรียกได้ว่าสไตล์ฝรั่งจ๋าๆ จะไม่ค่อยถูกใจคนไทยสักเท่าไหร่ทำให้การทำเว็บไซต์ในไทยจะใช้ดีไซน์ที่เรียบง่ายจนเกินไปไม่ได้ แต่จะต้องเพิ่มกลิ่นอายความเป็นเว็บไซต์ของไทยเข้าไปเป็นบางส่วนตามความเหมาะสม เช่น เว็บไซต์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ที่เราออกแบบโดยเน้นความเรียบง่ายแต่ยังมีกลิ่นอายความเป็นเว็บไซต์ที่ถูกใจคนไทยอยู่

2. HTTPS

ทำเว็บไซต์ใหม่ ต้องมี HTTPS

ตอนนี้ทาง Google จะทำการแจ้งเตือนเว็บไซต์ที่ไม่มี HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) ให้เป็นเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย จะส่งผลเสียต่อเว็บไซต์ในหลายด้านเช่น ส่งผลเสียต่อคะแนน SEO ส่งผลเสียต่อความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ จึงกลายเป็นข้อบังคับไปแล้วว่าหลังจากนี้ใครจะทำเว็บไซต์ใหม่จะต้องมีการตังค่า HTTPS ให้กับเว็บไซต์ด้วย ซึ่งในการทำการงานของ Grappik จะทำการติดตั้ง HTTPS ให้กับทุกเว็บไซต์ของลูกค้าเป็นปกติอยู่แล้ว เนื่องด้วยงานหลักของเราคือเว็บองค์กรที่ภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

3.Responsive

ทำเว็บไซต์ใหม่ ต้องรองรับ Responsive

การทำเว็บไซต์ใหม่ทั้งทีสิ่งที่ควรจะให้ความสำคัญที่สุดคือเว็บไซต์จะต้องรอบรับการแสดงผลแบบ Responsive ได้สามารถอ่านข้อดีของการทำเว็บไซต์ Responsive เพิ่มเติมได้ที่ รู้หรือไม่ ทำเว็บไซต์ RESPONSIVE คืออะไร และเราทำกันไปทำไม ? ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อสำคัญในเมื่อลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใช้งานเว็บไซต์ของคุณผ่านทางอุปกรณ์ที่แตกต่างกันทั้งโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต เพื่อให้ลูกค้าของคุณเข้าใช้งานเว็บไซต์ได้ทุกที่ ทุกเวลา

นอกจากจะเข้าใช้งานได้ การออกแบบเว็บไซต์ให้ถูกหลักกับ UX (User experience) ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะเว็บไซต์ที่ดีจะต้องทั้งสวยและยังใช้งานได้ง่ายอีกด้วย ทั้งในส่วนของ Navigation ที่จะมีการปรับใหม่หมดจากรูปแบบ Desktop ในส่วนของเมนูจะต้องออกแบบเพื่อรอบรับกับการใช้งานทุกวัย จุดสำคัญของการออกแบบเว็บไซต์ Responsive คือต้องใช้งานง่าย กดง่าย และค้นหาข้อมูลได้ง่าย

ใครที่ต้องการอ่านข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ Responsive ลองอ่านเรื่อง หลักการออกแบบเว็บบนมือถือสมัยใหม่ ที่งาน iCreator Conference 2019 เพื่อดูวิธีการออกแบบเว็บไซต์แบบ Responsive กันเพิ่มเติม

4.SVG

หมดยุคแล้วกับการนำไฟล์ PNG มาใช้บนเว็บไซต์ นอกจากเราจะอยู่ในยุคที่เจอกับลูกค้าที่ใช้งานเว็บไซต์ด้วยขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน เรายังต้องออกแบบเพื่อรองรับลูกค้าที่ใช้งานในหน้าจอที่มีความละเอียดแตกต่างกันด้วย ก่อนหน้านี้นักพัฒนาจะใช้ไฟล์ภาพที่มีขนาดแตกต่างกันไปตามความละเอียดหน้าจอ สำหรับไฟล์ SVG ย่อมาจาก Scalable Vector Graphics เป็นหนึ่งในไฟล์กราฟฟิกที่ใช้งานกันบนเว็บไซต์ ข้อดีของไฟล์ SVG คือเป็นไฟล์แบบ Vector ที่ถูกสร้างขึ้นโดยการคำนวนของโปรแกรม ทำให้ไม่ว่าคุณจะเพิ่มขนาดหรือลดขนาดของไฟล์มากน้อยแค่ไหนก็ไม่ส่งผลต่อความละเอียดของภาพ ข้อดีที่นอกจากการแสดงผลคมชัดทุกขนาดหน้าจอ คุณยังได้ไฟล์กราฟิกที่มีขนาดเล็กกว่า JPG และ PNG อีกด้วย

5.Speed Web

มีผลวิเคราะห์ว่าเว็บไซต์ไม่ควรใช้เวลาในการแสดงผลเกิน 3 วินาที ไม่อย่างนั้นจะทำให้ผู้ใช้งานกดออกจากเว็บไซต์ของเรา และยังมีผลต่อคะแนน SEO อีกด้วย ในการทำเว็บไซต์ให้เร็วจะประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง รวมไปถึงโครงสร้างของเว็บไซต์ที่อาจจะต้องยอมปรับลดบางอย่างลง ในการทำงานจริงเราอาจจะไม่ต้องทำเว็บไซต์ที่เร็วจนเป็นจรวด เพราะเว็บไซต์ที่เร็วมากๆ บางทีก็มีข้อจำกัดในเรื่องของดีไซน์ แต่สิ่งสำคัญคือต้องหาจุดกึ่งกลางระหว่างความเร็วและความสวยงามด้วย เรียกได้ว่าทิ้งข้อใดข้อหนึ่งไปไม่ได้

สรุป

การทำเว็บไซต์ในปี 2020 ต้องใส่ใจทั้งเรื่องของดีไซน์ที่ต้องดูสดใหม่ และเว็บไซต์จะต้องรอบรับกับผู้ใช้งานที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปอยู่เสมอ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างถูกใจ เจอข้อมูลที่ต้องการอย่างครบถ้วน สำหรับที่อยากได้เว็บไซต์ที่สดใหม่ตามเทรนด์ 2020 ให้เราทำเว็บไซต์ใหม่กันได้เลย