เริ่มต้นเป็นนักออกแบบ ทำอย่างไร

Update

ตลอดการทำเว็บไซต์ Grappik มักจะมีคำถามอยู่หนึ่งคำถามที่ทางเรามักจะได้รับคือ “อยากเป็นนักออกแบบทำยังไงครับพี่” “อยากออกแบบเป็นทำยังไงดี” หรือ “ออกแบบงานยังไงให้สวยดีครับ” ทำให้เราพบว่าวิธีการจะเป็นนักออกแบบนั้นมีอยู่หลากหลายวิธีให้เลือกใช้งาน วันนี้เราจะมาแนะนำคนที่ไม่เคยออกแบบ ไม่มีทักษะการออกแบบ แต่อยากเป็นนักออกแบบให้ลองใช้วิธีของเราเป็นวิธีที่คัดกรองมาจากประสบการณ์ล้วนๆ ใครยังไม่มีวิธีเริ่มต้นจะเป็นนักออกแบบมาติดตามกับบทความนี้กันได้เลย

นักออกแบบมีมากมายหลายสาขาเช่น ออกแบบเว็บไซต์ ออกแบบกราฟิก ออกแบบฟอนต์ ออกแบบโลโก้ ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ และอีกมากมายแบ่งแยกไปตามรูปแบบงานที่ทำ ด้วยงานที่หลากหลายเราเก่งทุกแบบไม่ได้ เพราะแต่ละสาขาจะต้องใช้ทักษะและความสามารถที่แตกต่างกันไป จุดสำคัญสำหรับการเริ่มต้นเราจะต้องรู้ก่อนว่าเราจะออกแบบอะไร เพื่อให้การเรียนรู้ทักษะในขั้นตอนต่อไปทำได้อย่างตรงจุดและถูกต้อง

” นักออกแบบเว็บไซต์ไม่จำเป็นจะต้องออกแบบฟอนต์เป็น แต่ต้องรู้ว่าฟอนต์แบบไหนเหมาะกับเว็บไซต์ที่เราทำ “

เนื่องด้วยทักษะของแต่ละสายงานนั้นมีความแตกต่างกันทั้งเรื่องของทฤษฎี เทคโนโลยี ทำให้เราไม่สามารถเก่งในทุกแบบได้ เราควรจะเป็นนักออกแบบที่เชี่ยวชาญในงานออกแบบของเรา มากกว่านักออกแบบที่เป็นทุกอย่างแต่ไม่เชี่ยวชาญสักอย่าง เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่คุณจะต้องตอบคำถามก่อนจะเป็นนักออกแบบคือ

” เราจะออกแบบอะไร “

เมื่อเรารู้ว่าจะออกแบบอะไร สิ่งต่อมาที่ควรจะศึกษาคือพื้นฐานในการออกแบบ เนื่องด้วยการเป็นนักออกแบบในแต่ละสาขาก็ต้องใช้พื้นฐานที่แตกต่างกัน แต่ก็มีพื้นฐานบางตัวที่ใช้ร่วมกันคือ

Grid

ตัวควบคุม Layout ของเราให้ออกมาตรงตามรูปแบบที่ควรจะเป็น แต่ Grid ที่นำมาใช้ออกแบบในแต่ละสาขาก็ต่างกันไปศึกษาเรื่อง Grid เพิ่มเติมได้ที่ วิธีใช้ GRID SYSTEM ยังไงให้ ง่าย เป๊ะ ใครใครก็ทำได้ 


Composition

เมื่อรู้เรื่อง Grid แล้วอีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือจะว่างองค์ประกอบของงานออกแบบยังไงให้ออกมาสวย การจัด Composition นั้นมีเทคนิคมากมายเช่น

– สิ่งที่นักออกแบบควรรู้เกี่ยวกับ GOLDEN RATIO (สัดส่วนทองคำ)

10 กฏการ วางองค์ประกอบ ทำตามนี้รับรองเป๊ะ

– WHITE SPACE พื้นที่ว่างที่สำคัญสุดๆ


Fonts

วางองค์ประกอบสวยแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือฟอนต์ สิ่งสำคัญคือการเลือกฟอนต์ให้เหมาะกับงาน ฟอนต์แต่ละแบบก็สื่อสารอารมณ์ออกมาได้แตกต่างกัน


Color Theory

เรียนรู้พื้นฐานของสี ความหมายของสี สีใดไม่ควรใช้งานในใด เรียนรู้เกี่ยวกับสี CMYK และ RGB ลองศึกษาเพิ่มเติมได้ที่

เจาะลึกอารมณ์ของสีในงานออกแบบพร้อมความหมายของแต่ละโทน

ทำความเข้าใจ COLOUR SCHEMES ตัวช่วยให้เรื่องสีเป็นเรื่องง่าย

 

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่องานออกแบบคือการใช้โปรแกรมออกแบบที่เหมาะสม ถ้าเราจะออกแบบเว็บไซต์โปรแกรมที่เหมาะสมอาจจะเป็น Adobe Photoshop แต่ถ้าเราต้องการจะออกแบบโลโก้โปรแกรมที่เหมาะสมอาจจะเป็น Adobe Illustrator จะเห็นได้ว่าไม่มีโปรแกรมใดที่เหมาะสมกับทุกงาน แต่โปรแกรมหลักที่เราแนะนำว่าควรจะเริ่มศึกษาก็คงหนีไม่พ้น Adobe Photoshop และ Adobe Illustrator ดังที่กล่าวมานั่นเอง

สิ่งสำคัญในการขัดขวางการเรียนรู้โปรแกรมคือ พื้นฐานการใช้งาน คนที่เริ่มศึกษาโปรแกรมออกแบบมักจะไม่เข้าใจในส่วนของเครื่องมือพื้นฐาน ไม่เข้าใจในเรื่องของ Layer ซึ่งมันเป็นไปได้ยากมากถ้าเราจะพัฒนาการใช้งานโปรแกรมของเราโดยที่ยังไม่เข้าใจถึงพื้นฐานการใช้งานของโปรแกรมได้ สื่อการสอนวิธีใช้งานโปรแกรมและวิธีการทำเทคนิคนั้นมีมากมาย แต่ผู้สอนมักจะสอนอย่างรวดเร็วจนทำให้เรามึนได้ เพราะฉะนั้นอย่างลืมศึกษาพื้นฐานของโปรแกรมให้ดี

 

การลอกงานอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีในสายตาหลายคน แต่เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเราลอกงานเพื่อศึกษาและพัฒนาตนเอง การลอกงานเหมือนเป็นแบบฝึก เพราะเราจะได้เรียนรู้การจัดวางองค์ประกอบ เรียนรู้การใช้โปรแกรม เรียนรู้การใช้สี สรุปแบบสั้นๆ คือเรียนรู้ทุกอย่างในงานออกแบบที่เราลอก

ข้อควรระวังคือการลอกงานย่อมไม่ดีแน่นอนถ้าเราลอกเพื่อส่งลูกค้า เพื่อขายงาน แต่ถ้าลอกเพื่อพัฒนาตัวเองก็จงทำมันซะ

หลักจากใช้วิธีข้างต้นไปหมดแล้วก็ถึงเวลาลงสนามจริง การออกแบบงานของเราเองเป็นอีกหนึ่งจุดที่ช่วยพัฒนาทักษะการออกแบบของเราให้มากขึ้น อย่าไปกลัวว่างานจะสวยหรือไม่สวย เพราะสิ่งสำคัญคือการได้ลงมือทำอย่างต่อเนื่อง และจะได้ผลดีที่สุดถ้ามีคนคอยช่วย Comment งานออกแบบของเราว่าควรปรับแก้ไขอะไร ลองเข้าเว็บไซต์อย่าง

  • pinterest.com
  • behance.net
  • dribbble.com

เพื่อศึกษางานออกแบบของคนอื่นและทดลองนำงานของแบบของเราให้คนอื่นดูบ้าง จุดสำคัญสำหรับการคิดงานคือการทำอย่างต่อเนื่องและอย่าเก็บเอาไว้ดูคนเดียว

 

ทุกวันนี้ไม่จำเป็นจะต้องทำทุกอย่างเป็นก็สามารถสร้างงานออกแบบออกมาได้ ด้วยไฟล์ resource ที่มีให้ดาวน์โหลดทั่วไปไม่ว่าจะฟรีหรือเสียเงิน แนะนำให้ใช้งาน resource พวกนี้บ้าง จะช่วยประหยัดเวลาแถมได้งานออกแบบที่มีคุณภาพมากขึ้น