ธุรกิจของคุณควรทำเว็บไซต์แบบไหนให้ถูกใจลูกค้า

Update

โลกของธุรกิจเริ่มเปลี่ยนไปหลังจากมีเหตุการณ์หลายอย่างที่เกิดขึ้น หลายธุรกิจเริ่มปรับตัวเข้าสู่โลกออนไลน์กันมากขึ้น เว็บไซต์จึงเป็นเหมือนบ้านที่ธุรกิจต้องมีเพราะเว็บไซต์ไม่ได้มีไว้เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์เพียงเท่านั้น แต่เว็บไซต์สำหรับธุรกิจยังช่วยเพิ่มลูกค้าให้กับคุณได้อีกด้วย ใครที่ต้องการทำเว็บไซต์เพื่อให้ธุรกิจเติบโต อ่านบทความ เว็บไซต์ที่ดีต้องมอบ “คุณค่า” ให้ธุรกิจเติบโต แล้วคุณจะรู้ว่าเว็บไซต์ ไม่ใช่เครื่องมือที่สร้างภาพลักษณ์เพียงเท่านั้น แต่สามารถสร้าง “คุณค่า” ให้กับธุรกิจของคุณได้ด้วย

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ website-type-1-1024x675.png

เว็บไซต์นั้นมีหลากหลายประเภท การที่คุณจะเลือกทำเว็บไซต์ขึ้นมาจึงต้องเลือกประเภทให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณด้วย เพราะในการทำเว็บไซต์จะต้องคำนึกถึงเป้าหมายของเว็บไซต์เป็นหลักว่าสามารถตอบโจทย์ของธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่ด้วยหรือไม่และถ้าคุณอยากรู้ว่า เว็บไซต์ไทย ออกแบบยังไงให้ตอบโจทย์ ลองอ่านได้ในบทความเพิ่มเติมได้เลย

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังทำ Digital disruption ที่มีการปรับตัวจากรูปแบบเดิมที่เคยทำเพื่อเข้าสู่รูปแบบออนไลน์มากยิ่งขึ้น เว็บไซต์จึงมีวัตถุประสงค์แตกต่างกันออกไป เช่น

 • สร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ของคุณ
 • สร้างการจดจำและขยายฐานลูกค้าเพิ่มเติม
 • เพิ่มโอกาสและช่องทางการ ซื้อ – ขาย ให้มากขึ้น
 • ให้ข้อมูลสินค้า – บริการ ไปยังกลุ่มเป้าหมาย
 • ทำออนไลน์มาร์เก็ตติ้งโดยใช้เว็บไซต์เป็นตัวติดตั้งเครื่องมือต่างๆ

จากตัวอย่างเป้าหมายด้านบนคุณจะเห็นได้ว่าการทำเว็บไซต์เพื่อธุรกิจจะมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน และเป้าหมายที่แตกต่างกันนั้นจะส่งผลถึงรูปแบบเว็บไซต์ที่มีความแตกต่างกันด้วย ในเนื้อหาด้านล่างเราจะมาแนะนำประเภทของเว็บไซต์ต่างกัน ให้คุณได้รู้และเลือกทำเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับธุรกิจเพิ่มความถูกใจให้กับลูกค้าของคุณ ถ้าคุณอยากรู้ว่า เราจะมองหาบริษัททำเว็บไซต์ทั้งทีต้องรู้ข้อมูลเบื้องลึกอะไรบ้าง อ่านบทความเพิ่มเติมของเราได้ ที่นี่

เว็บไซต์บริษัท Corporate Websites

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ cp-desktop-1-1024x941.png

เป็นเว็บไซต์ที่เน้นการสื่อสารด้านภาพลักษณ์ แสดงข้อมูลพื้นฐานของบริษัท เน้นสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจเป็นหลัก การทำเว็บไซต์บริษัทเป็นเหมือนการสร้างบ้านของเราบนโลกออนไลน์ การที่มีบ้านที่ ดี สวย น่าอยู่ ก็ส่งผลให้ธุรกิจของคุณมีภาพลักษณ์ที่ดีตามมา เว็บไซต์บริษัทจะเน้นการออกแบบที่สวยงาม ลองอ่าน Case study เกี่ยวกับเว็บไซต์บริษัทของเราที่มีองค์กรหลากหลายเช่น ซีพี ออลล์ เจมาร์ท และองค์กรอื่นๆ ได้ที่ ผลงานทำเว็บไซต์ โดยที่โครงสร้างของเว็บไซต์บริษัทจะมีหลายกหลายรูปแบบเช่น

 • ข้อมูลเกี่ยวกับเรา
 • ข้อมูลโครงสร้างบริษัท
 • บริษัทในเครือ
 • บริการของเรา
 • ข่าวสาร
 • ติดต่อเรา
 • นักลงทุนสัมพันธ์

การทำเว็บไซต์บริษัทจะไม่เน้นการขายสินค้าหรือบริการผ่านทางตัวเว็บไซต์มากนัก แต่จะเน้นสื่อสารภาพลักษณ์และบริการที่มีให้กับลูกค้า และสำหรับองค์กรมหาชนต้องมีหน้านักลงทุนสัมพันธ์ที่ให้ข้อมูลแก่นักลงทุนอีกด้วย ธุรกิจไหนที่เหมาะกับการทำเว็บไซต์บริษัท Corporate Websites

 • บริษัทจำกัด
 • บริษัทมหาชน
 • องค์กร หรือหน่วยงานของรัฐ
 • ธุรกิจขนาดเล็กและธุรกิจขนาดใหญ่

เว็บไซต์บริการ Service Website

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ All-Aic-port-1@2x-2048x1842-1-1024x921.png

เว็บไซต์บริการที่เน้นการสื่อสารถึงสินค้าและบริการไปยังลูกค้า ข้อมูลโดยรวมของเว็บไซต์ประเภทนี้จะสื่อสารถึงบริการที่มี สินค้าที่จำหน่าย และยังต้องมีช่องทางในการติดต่อซื้อสินค้าหรือบริการของธุรกิจได้ง่าย การทำเว็บไซต์ประเภทนี้จะเน้นให้ลูกค้าใช้งานได้ง่าย ค้นหาสินค้าหรือบริการที่ต้องการให้พบได้อย่างรวดเร็วเป็นการเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ได้มากยิ่งขึ้น

เว็บไซต์บริการยังต้องมีเครื่องมือการทำ Digital Marketing ติดตั้งเอาไว้ด้วยเช่น Google Analytics, Facebook Pixel เพื่อเป็นการเรียนรู้และเข้าใจกลุ่มลูกค้าใช้ต่อยอดธุรกิจให้มากขึ้น นอกจากจะมีเครื่องมือในการทำ Digital Marketing ที่ครบครันยังต้องมีเครื่องมือที่ลูกค้าใช้ในการสื่อสารและติดต่อมายังธุรกิจได้อย่างรวดเร็วที่สุดไม่ว่าจะเป็นช่องทาง Contact Form หรือจะเป็น Live Chat

การทำเว็บไซต์ธุรกิจประเภทนี้จะเน้นข้อมูลของสินค้าและบริการเป็นหลักโดยมีข้อมูลเกี่ยวกับเราเข้ามาเสริมเพราะการส่งสารภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือของธุรกิจก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เปรียบเสมือนธุรกิจของคุณมีหน้าร้านที่สวยงามน่าเชื่อถือรองรับลูกค้าและเว็บไซต์ที่ดีต้องมอบ “คุณค่า” ให้ธุรกิจเติบโต เว็บไซต์ประเภทนี้จะเน้นข้อมูล เช่น

 • รายละเอียดสินค้า
 • รายละเอียดบริการ
 • ช่องทางการติดต่อ
 • ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท

เว็บไซต์บริการ Service Website จะไม่เน้นการซื้อ-ขาย ผ่านช่องทางออนไลน์เพราะตัวสินค้าหรือบริษัทต้องมีการปรับแต่งให้เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละเจ้า จึงมุ่งเน้นให้มีการติดต่อสอบถามเก็บรายละเอียดความต้องการผ่านทางเครื่องมือติดต่อมากกว่า

เว็บไซต์ขายสินค้า E-Commerce

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ greenday-web-assets-3@2x-2048x1512-2-1024x756.png

เว็บไซต์ขายสินค้าสามารถเปิดขายสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมงทำให้ธุรกิจขับเคลื่อนได้ตลอดเวลา ช่วยเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี การซื้อขายจะเกิดขึ้นผ่านหลากหลายอุปกรณ์ได้อย่างสะดวกสบาย เว็บไซต์ขายสินค้าจะมีตั้งแต่ขนาดเล็กที่มีระบบไม่ซับซ้อนไปจนถึงขนาดใหญ่ที่มีระบบซับซ้อนขึ้นอยู่กับความต้องการของธุรกิจ

เว็บไซต์ขายสินค้าจะต้องมีความเร็วทำไมเว็บไซต์ถึงต้องเร็ว และมีระบบที่เสถียรแม่นยำรวมไปถึงมีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนาจึงต้องใช้บริษัทพัฒนาที่มั่นใจได้ด้วย นอกจากนั้นรูปแบบดีไซน์ของเว็บไซต์จะต้องถูกออกแบบมาเฉพาะกับกลุ่มลูกค้าที่มีความแตกต่างกันอีกด้วย เช่น สินค้าแฟชั่นต้องมีเว็บไซต์ที่สวยงามไม่น่าเบื่อมีการโชว์ภาพสินค้าออกมาได้อย่างดีหรือเว็บไซต์อุปกรณ์การแพทย์ก็ต้องเน้นความน่าเชื่อถือมีการให้ข้อมูลที่ครบถ้วนสมบูรณ์เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้อย่างมั่นใจ

ระบบบนเว็บไซต์ขายสินค้า E-Commerce จะมีตั้งแต่การจัดสต็อก การลงข้อมูลสินค้า จัดหมวดหมู่สินค้า ไปจนถึงการชำระเงินและเชื่อมต่อกับการขนส่งต่างๆ ทำให้เว็บไซต์ขายสินค้า E-Commerce มีราคาในการพัฒนาแปรเปลี่ยนไปตามความต้องการของธุรกิจนั้นๆ เราจึงเห็นเว็บไซต์ขายสินค้า E-Commerce ที่มีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักล้านจนถึงร้อยล้านบาทกันเลยทีเดียว

เว็บไซต์ Landing Page

การทำเว็บไซต์ Landing Page คือเว็บไซต์หน้าเดียวที่สามารถให้ข้อมูลสินค้าหรือบริการได้อย่างครบถ้วนในหน้าเดียว เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าตัวนั้นได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นรูปแบบเว็บไซต์ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ แต่การทำเว็บไซต์ Landing Page ก็แตกต่างจากการทำเว็บไซต์แบบปกติเพราะเป้าหมายของการทำเว็บไซต์ Landing Page คือเน้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้อย่างทันที ทำให้เว็บไซต์ประเภทนี้ตัดข้อมูลที่ไม่จำเป็นเช่น ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท ข้อมูลกาาติดต่อ ออกไปจนหมด

การทำเว็บไซต์ Landing Page จึงเหมาะกับการขายสินค้าหรือบริการชิ้นเดียว อย่างเดียว และใส่ข้อมูลเฉพาะที่จำเป็นต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการเพียงเท่านั้น เพื่อให้ผู้ใช้งานโฟกัสกับการซื้อสินค้าเพียงอย่างเดียว ทำให้การทำเว็บไซต์ Landing Page อาจจะไม่เหมาะกับการเป็นหน้าหลักของเว็บไซต์ แต่ควรจะเป็นหน้าย่อยของเว็บไซต์หลักที่ใช้ในการขายสินค้าและบริการของธุรกิจมากกว่า

สรุปเนื้อหา

การทำเว็บไซต์ให้กับธุรกิจต้องเลือกประเภทเว็บไซต์ให้ตรงตามเป้าหมายของธุรกิจเป็นหลัก เพราะเว็บไซต์แต่ละแบบมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ทำให้เป้าหมายในการทำจะเป็นตัวช่วยให้คุณเลือกประเภทเว็บไซต์ได้อย่างถูกต้อง แต่การเลือกประเภทเว็บไซต์ให้ถูกต้องเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำเว็บไซต์เท่านั้น การทำเว็บไซต์ยังต้องดูอีกหลายเรื่องเช่น ทำเว็บไซต์ Responsive หรือการหาผู้ใช้งานเข้ามายังเว็บไซต์อีกด้วย

แต่ถ้าคุณกำลังต้องการความช่วยเหลือจากทีมงานทำเว็บไซต์มืออาชีพให้เราช่วยแนะนำว่าให้คุยกับเราผ่าน เว็บไซต์ของคุณสร้าง “คุณค่า” ให้ธุรกิจ ของคุณมากพอหรือยัง? ติดต่อพูดคุยกับทีมงานของเราได้เลย